fbpx
IoTThông tin công nghệ

Cha đẻ của thư điện tử và ký hiệu @ qua đời ở tuổi 74

Huyền thoại trong ngành điện toán Ray Tomlinson đã qua đời ở tuổi 74 sau một cơn đau tim đột ngột hôm ngày thứ Bảy 5/3.
Được biết, Ray Tomlinson – công dân Mỹ – là người gửi đi bức email đầu tiên trên thế giới vào năm 1971.

Vào thời điểm đó, Tomlinson là nhân viên tại hãng BBN – Bolt, Beranek and Newman, có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các ứng dụng làm việc trên dự án mạng dữ liệu Internet đầu tiên có tên gọi ARPANET của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Tomlinson chính là người đã gỡ nút thắt cho khó khăn trong việc phân biệt tên máy chủ (domain) với tên tài khoản của một người dùng bằng cách sử dụng ký tự @.

ray-tomlinson-color
Ray Tomlinson là người khai sinh ra email.

Được biết, ký tự @ vốn được ít sử dụng và khá khác biệt về việc nhận dạng so với các ký tự đặc biệt khác như !, #, $ hay %.

Tính đến thời điểm hiện tại, @ đã chính thức trở thành biểu tượng vĩnh cửu của dịch vụ thư điện tử (email).

Tomlinson cũng được giới công nghệ ghi nhận là người tiên phong trong việc triển khai các trường dữ liệu cho email như tiêu đề, địa chỉ người gửi, thông tin ngày tháng…

Sinh năm 1941 tại thành phố Amsterdam (New York, Mỹ), Tomlinson vào học tại Viện công nghệ danh tiếng Massachusetts sau khi nhận bằng kỹ sư khoa học chuyên ngành điện hồi năm 1963.

Tomlinson bắt đầu làm việc tại BBN từ năm 1967.

Đến năm 1971, Tomlinson phát triển ứng dụng đầu tiên cho mạng thư điện tử thuộc dự án ARPANET bằng cách kết nối lại các ứng dụng email dành cho người dùng nội bộ mang tên SNDMSG mà ông này đang thực hiện vào thời điểm đó, đồng thời triển khai một ứng dụng truyền nhận tập tin mang tên CPYNET, qua đó cho phép gửi email đến người dùng trên các máy tính khác.

Nguồn: PC world

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button