fbpx
IoT

Khám phá về mạng máy tính công nghiệp dành cho các công ty, doanh nghiệp

Hiện nay, mạng máy tính công nghiệp được xem là phương tiện trao đổi dữ liệu hoàn hảo nhất nhờ sự linh hoạt và khả năng kiểm soát dữ liệu tốt. Tuy nhiên không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ hết về vai trò cũng như ứng dụng của loại mạng này. Hãy cùng Quyết Thắng tìm hiểu chi tiết ở bài viết hôm nay.

Mạng máy tính công nghiệp là gì?

Được biết tới với tên gọi khác là mạng truyền thông công nghiệp, hệ thống mạng này chính là xương sống cho toàn bộ quá trình tự động hóa. Khái niệm mạng máy tính công nghiệp thường dùng để chỉ chung các hệ thống mạng truyền thông số hay truyền bit nối tiếp nhằm kết nối các thiết bị công nghiệp, giúp các thiết bị “giao tiếp” với nhau và tạo nên một mạng lưới rộng khắp được kiểm soát nghiêm ngặt. Với hệ thống mạng thế hệ mới này, người dùng có thể dễ dàng liên kết mạng ở nhiều cấp và nhiều mức khác nhau. Nhờ đó mà quá trình điều khiển hoạt động sản xuất cũng như quản lý công ty, xí nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những tiện ích chính mà mạng máy tính công nghiệp mang lại

Cấu trúc liên kết của các thiết bị công nghiệp trở nên đơn giản hơn

Thay vì phải sử dụng rất nhiều linh kiện, sản phẩm khiến bạn tiêu tốn nhiều chi phí cũng như công sức để có thể ghép nối được các thiết bị công nghiệp thì chỉ cần hệ thống mạng máy tính, vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng. Các thiết bị khác nhau về chủng loại và có số lượng lớn sẽ liên kết với nhau nhanh chóng thông qua một đường truyền duy nhất là mạng máy tính công nghiệp.

mang may tinh advantech
Ứng dụng mạng máy tính công nghiệp

Hạn chế tối đa việc xảy ra lỗi

Với kỹ thuật truyền thông số, thông tin được truyền đi sẽ ít bị sai lệch hơn, độ chính xác có thể lên tới 100%. Mặt khác, các thiết bị nối mạng cũng có thể tự động chẩn đoán và phát hiện ra các lỗi dù là nhỏ nhất.

Cải thiện độ linh hoạt, tính mở của hệ thống

Đây là một vai trò quan trọng của mạng máy tính bởi hệ thống mạng được chuẩn hóa quốc tế sẽ tạo điều kiện để bạn sử dụng được các thiết bị tới từ nhiều hãng khác nhau. Do đó mà quá trình nâng cấp, mở rộng phạm vi hoạt động hoặc thay thế các thiết bị đều trở nên nhanh chóng hơn.

Điểm khác biệt giữa mạng truyền thông công nghiệp và mạng viễn thông

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại mạng này nằm ở phạm vi hoạt động của chúng. Trong khi mạng viễn thông sở hữu phạm vi địa lý và số lượng thành viên tham gia lớn thì phạm vi trải rộng của mạng máy tính lại chỉ gói gọn trong một nhóm vài máy tính và thường có tính chất độc lập.

Bên cạnh đó, các yêu cầu liên quan đến thời gian thực, độ tin cậy cùng khả năng tương thích trong môi trường công nghiệp của mạng máy tính công nghiệp lại khắt khe hơn rất nhiều so với mạng viễn thông bình thường. Bởi mạng viễn thông thường chỉ yêu cầu cao ở tính năng bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân.

Ngoài ra, đối tượng chính của mạng viễn thông thường bao gồm cả con người và các thiết bị công nghệ, kỹ thuật, trong đó con người chiếm vai trò chủ đạo. Vậy nên các dạng thông tin được sử dụng để trao đổi thông qua mạng viễn thông thường khá đa dạng như âm thanh, hình ảnh, văn bản… Trong khí đó, mạng máy tính lại truyền dữ liệu là chủ yếu để hỗ trợ việc điều khiển giám sát, điều hành sản xuất cũng như quản lý công ty, doanh nghiệp.

Các hệ thống mạng công nghiệp phổ biến nhất

ung dung advantech bochuyendoi
Ứng dụng mạng máy tính công nghiệp Advantech

Trên thế giới hiện nay có 4 cấp truyền thông của mạng máy tính được sử dụng rộng rãi, cụ thể là:

  • Fieldbus: Chức năng chính của Fieldbus là truyền động, đo lường và chuyển đổi tín hiệu trong những tình huống cần thiết. Một số hệ thống Fieldbus được các công ty, doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn sử dụng là CAN, ControlNet, INTERBUS hay PROFIBUS.
  • System bus: Thông qua System bus, các máy tính điều khiển sẽ phối hợp hoạt động để ucng cấp dữ liệu quad trình đến các trạm kỹ thuật và trạm quan sát.
  • Mạng công ty: Về cơ bản, mạng công ty có nhiều đặc trưng giống với mạng viễn thông. Chức năng chính của mạng công ty là kết nối các máy tính văn phòng trong công ty, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ trao đổi thông tin nội bộ nhanh chóng, hiệu quả hơn.
  • Mạng xí nghiệp: Sử dụng mạng xí nghiệp sẽ giúp kết nối các máy tính văn phòng ở cấp giám sát và điều hành sản xuất với nhau.

Đơn vị cung cấp mạng máy tính công nghiệp chất lượng cao

Nếu bạn đang phân vân không biết làm cách nào để cài đặt mạng máy tính công nghiệp và sử dụng thì hãy liên hệ ngay với Quyet Thang HTD Co., Ltd. Được đánh giá là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh máy tính công nghiệp, Quyết Thắng với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn cài đặt mạng và sở hữu những mẫu máy tính công nghiệp cao cấp nhất.

Hy vọng với những thông tin do chúng tôi chia sẻ, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về mạng máy tính công nghiệp.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button