fbpx
iHealthcare

Ngành dược trên con đường đổi mới – Tự động hóa sản xuất

Ngành dược trên con đường đổi mới – Tự động hóa sản xuất

Trong thời kì công nghệ phát triển, máy móc đã dần thay thể con người trong sản xuất. Bất kì ngành nghề nào cũng có sự hiện diện của máy móc và các thiết bị thông minh. Hôm nay chúng ta cùng bài viết dưới đây tìm hiều về quá trình thay đổi của ngành dược phẩm trong việc tự động hóa sản xuất, xem chúng có gì đặc biệt nhé.

Dược phẩm là 1 ngành quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Đây là lĩnh vực có mức độ chuyên môn cao, độ chính xác gần như tuyệt đối. Bởi nó liên quan đến an toàn sức khỏe của con người. Sản phẩm của ngành dược rất đa dạng, không chỉ là 1 loại thuốc, mà là nhiều loại thuốc. Chúng được chia làm 2 nhóm chính là tân dược và đông dược. Tuy có những tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có mục đích chung là cải thiện sức khỏe con người.

Ngành dược trên con đường đổi mới – Tự động hóa sản xuất
Ngành dược trên con đường đổi mới – Tự động hóa sản xuất

Tự động hóa trong sản xuất dược phẩm

Các loại thuốc của ngành dược được gọi chung là dược phẩm. Quy trình sản xuất dược phẩm được kiểm soát rất nghiêm ngặt, luôn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào những năm 60 của thế kỉ 20, ngành dược chủ yếu hoạt động bằng phương thức thủ công, con người là trọng tâm của sản xuất. Hâu hết các công việc sản xuất đều được thực hiện bởi con người. Do đó năng xuất và hiệu quả lao động chưa cao. Lượng hàng cung cấp cho thị trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân.

Đến hững năm đầu của thế kỉ 21, máy móc, thiết bị tự động được ứng dụng ngày càng nhiều vào hoạt động sản xuất. Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy phát triển ngày càng được phổ biến rộng rãi, giúp ngành dược cải thiện bộ mặt. Năng xuất lao động được tang cao, lượng thuốc cung ứng ra thị trường ngày càng nhiều, đảm bảo chất lượng, hỗ trợ biết bao người dân gặp khó khan đang cần sự hỗ trợ từ thuốc.

Từ khâu điều chế đến khâu đếm thuốc rồi đóng gói thuốc đều được xử lý qua các thiết bị tự động chuyên dụng công nghệ cao, có thể kể tới như:

–         Hệ thống máy điều chế thuốc thông minh: Đây là thiết bị tự động kế hợp giữa máy điều chế công nghiệp với máy tính nhúng thế hệ mới. Các Dược sĩ sẽ điều chỉnh các thông số cần thiết để chế tạo thuốc thông qua màn hình cảm ứng tự biến của máy tính nhúng. Sau đó cho nguyên liệu vào kho chứa và bật công tắc tự động. Máy sẽ sự động pha chế, kết hợp các thành phần của thuốc tạo thành viên thuốc hoàn chỉnh. Điểm đặc biệt của chiếc máy tự động này là chúng có thể hoạt động 24/7, mà vẫn đảm bảo độ an toàn và chất lượng của dược phẩm tạo ra.

–         Máy đếm thuốc thông minh thế hệ mới: Đếm thuốc để đóng hộp là công việc thường gặp ở các nhà máy thuốc. Ngày trước công việc đó tốn rất nhiều thời gian và công sức. Các công nhân phải ngồi đếm, rồi phân ra các khay rồi đưa vảo đóng gói. Đến bây giờ, công việc đó được làm hoàn toàn tự động bằng 1 dây chuyền, từ đếm đến đóng gói và gián tem mác. Thuốc từ khu điều chế đã qua kiểm định được đưa về khu đóng gói. Ở đây các thiết bị được điều khiển bởi máy tính trạm gọi là trung tâm điều khiển. Người quản lý sẽ cài đặt các thông số cần thiết cho lại thuốc rồi vận hành quy trình.

Tự động hóa trong sản xuất dược phẩm
Tự động hóa trong sản xuất dược phẩm

Giả dụ, Loại thuốc A được sản xuất với tiêu chuẩn, 10 viên 1 vỉ, và 4 vỉ 1 hộp. Với các thông số đó có sẵn đó, máy sẽ tự động đếm, dán tự động vào vỉ rồi đưa sang khâu đóng góp. Toàn bộ công việc chỉ diễn ra trong vòng vài giây.

Nhưng khi lợi ích của tự động hóa với ngành dược phẩm ngày càng được thể hiện rõ rệt; Giúp tăng năng xuất lao động, thời gian sản xuất thuốc nhanh hơn; Độ chính xác của thuốc thành phẩm cao do luôn được kiểm định nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất; Đặc biệt, an toàn thông tin về quy trình sản xuất, điều chế thuốc được đảm bảo.

Ngày nay, tự động hóa sản xuất là 1 tất yếu của thời đại. Nó trở thành 1 làn song lớn, lan truyền khắp thế giới, thúc đẩy sự phát triển chung của nhân loại. Hãy cùng thế giới thay đổi để xây dựng lên 1 nền văn minh tiến bộ.

Máy tính công nghiệp ADVANTECH chạy 24/7, hãng máy tính công nghiệp số 1 thế giới, giải pháp tự động hóa
Máy tính công nghiệp ADVANTECH chạy 24/7, hãng máy tính công nghiệp số 1 thế giới, giải pháp tự động hóa

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button