fbpx
Thông tin công nghệ

Ổ SSD giảm giá mạnh, đã đến lúc thay cho HDD

Chỉ riêng trong quý gần đây nhất, giá thành ổ nhớ SSD đã giảm tới 12%.

Tin vui cho người dùng máy tính là ổ nhớ SSD đang giảm giá mạnh. Nếu như trước đây dù người dùng máy tính ưa chuộng SSD vì tốc độ vượt trội so với ổ cứng HDD truyền thống, nhưng gặp rào cản lớn là giá SSD cao hơn hẳn, thì điều đó giờ đây đã thay đổi.

Chỉ riêng trong quý vừa qua, các nhà sản xuất PC đã giảm được tới 12% chi phí cho phần linh kiện ổ nhớ SSD. Giá bán lẻ nhiều ổ SSD phổ biến trên thị trường đã giảm về mức hấp dẫn để người dùng máy tính sẵn sàng thay thế cho ổ HDD đang dùng.

Samsung đã sản xuất đại trà ổ SSD dùng chip TLC.

Trong quý đầu tiên của năm nay, giá ổ SSD dùng chip nhớ MLC (Multi-level cell) đã giảm khoảng 10% – 12%; với những ổ SSD dùng chip nhớ TLC (Triple-level cell) giá cũng giảm từ 7% – 12%, theoDRAMeXchange thuộc công ty phân tích thị trường TrendForce cho biết.

SSD 128GB hiện có giá bán lẻ trên Amazon.com vào khoảng 38 – 49 USD. Với SSD 250GB, giá bán lẻ khoảng 52 – 81 USD.

Để so sánh, tháng 6 năm ngoái, người dùng máy tính phải trả trung bình 91,55 USD cho một ổ SSD dung lượng 128GB; đối với ổ SSD dung lượng từ 240GB – 256GB, giá bán lẻ vào thời điểm đó chừng khoảng 165,34 USD, theo dữ liệu của DRAMeXchange.

Theo nhận định của DRAMeXchange, giá chênh nhau giữa một ổ SSD 128GB và HDD 500GB sẽ rút lại chỉ còn dưới 3 USD trong năm nay. Còn nếu đem so một ổ SSD 256GB với một ổ cứng HDD 1TB thì khoảng cách khác biệt về giá cũng chưa tới 7 USD. Điều đó có nghĩa là giá trên mỗi gigabyte dung lượng của SSD vẫn cao gấp 4 lần so với HDD. Tuy nhiên, dung lượng quá thừa thải của ổ cứng HDD không còn hấp dẫn với nhiều người dùng máy tính thời nay.

Giá cả không còn là thế mạnh của HDD so với SSD. Nguồn: DRAMeXchange

Thị trường SSD sắp bùng nổ

Thị trường ổ SSD dung lượng từ 250GB đến 500GB được dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cao chưa từng thấy trong khoảng giữa những năm 2016 và 2022.

Giá ổ SSD dùng chip nhớ TLC không giảm nhiều như loại dùng chip MLC vì hầu hết các nhà sản xuất ổ SSD chỉ mới bắt đầu chuyển sang ứng dụng công nghệ TLC. Riêng Samsung là một ngoại lệ.

SSD TLC với ưu thế chi phí thấp mà vẫn đạt hiệu năng cao sẽ dần thay thế ổ SSD MLC hiện đang phổ biến trên thị trường. SSD TLC lưu 3 bit dữ liệu trên mỗi ô nhớ flash NAND (cell); trong khi đó SSD MLC lưu 2 bit dữ liệu trên mỗi cell.

DRAMeXchange cho biết, tốc độ tăng trưởng SSD dùng trong laptop sẽ tăng hơn 30% trong năm nay.

Thị trường SSD được dự kiến tăng trưởng 9,5% mỗi năm từ nay cho đến 2022, qui mô tăng từ 13,29 tỷ USD lên tới 25,3 tỷ USD, theo báo cáo mới nhất của MarketandMarket (Ấn Độ).

MarketandMarket cho biết, thị trường SSD tăng trưởng nhờ sự tác động bởi các yếu tố: điện toán đám mây phát triển, hiệu năng vượt trội của SSD so với HDD, sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu, và ứng dụng big data được triển khai ngày càng nhiều.

Mở ra những cuộc đua mới

Ổ SSD sử dụng giao tiếp SATA cho phép người dùng PC dễ dàng chuyển đổi từ ổ cứng truyền thống HDD sang dùng SSD, và theo dự báo đây là phân khúc lớn nhất trên thị trường SSD trong vòng 6 năm tới.

SSD dùng giao tiếp SATA giúp giảm chi phí giá thành sản phẩm hơn so với các kiểu giao tiếp SAS (Serial Attached SCSI) và PCIe, nhờ thế cũng sẽ thúc đẩy phân khúc SATA  tăng trưởng, theo MarketandMarket.

Phân khúc thị trường SSD với giao tiếp PCIe mà đang được sử dụng bởi các nhà sản xuất laptop, chẳng hạn như Apple, để tích hợp trực tiếp lưu trữ flash trên bo mạch chủ, cũng được dự báo có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao chưa từng thấy trong vòng 6 năm tới.

“Sự tăng trưởng này có thể là nhờ ưu thế của PCIe với tốc độ cao, hiệu năng tăng cường, và phát hiện và báo cáo lỗi chi tiết”, báo cáo cho biết. “Nhờ vậy, nhu cầu ổ SSD dùng giao tiếp PCIe được dự kiến tăng cả với khách hàng người tiêu dùng và trong doanh nghiệp”.

Intel đang chuyển đổi nhà máy sản xuất chip xử lý tại Đại Liên, Trung Quốc sang sản xuất chip nhớ 3D NAND flash.

Samsung, theo TrendForce, sẽ tiếp tục thống trị thị trường SSD trong năm nay nhờ lợi thế về giá vì đã sản xuất ổ SSD sử dụng chip nhớ TLC NAND 3D, mà Samsung gọi là V-NAND. Với công nghệ V-NAND, Samsung xếp chồng các ô nhớ silicon tới 48 lớp để tăng mật độ, nhờ đó giảm chi phí giá thành.

Samsung Electronics trong tuần này đã tuyên bố rằng, công ty đang xuất xưởng ổ SSD dòng PM1633a có dung lượng cao nhất thị trường hiện nay, tới 15,36GB. PM1633a sử dụng chip nhớ TLC được Samsung sản xuất theo công nghệ V-NAND của mình.

Các nhà sản xuất SSD khác, bao gồm SanDisk, Liteon, Toshiba và SK Hynix cũng đang tăng cường sản xuất ổ SSD TLC theo qui trình 15nm và 16nm trong nỗ lực đuổi kịp Samsung. Hầu hết các nhà sản xuất SSD đều dùng các phiên bản 3D NAND của riêng mình, nhưng hiện tại duy chỉ có Samsung là đã sản xuất đại trà, TrendForce cho biết.

Ổ SSD theo công nghệ 3D NAND thuộc các thương hiệu cạnh tranh khác sẽ bắt đầu có sản phẩm chính thức bán ra thị trường sớm nhất là từ nửa sau của năm 2016 này.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button