fbpx
Thông tin công nghệ

Vì sao khởi động lại router sẽ khắc phục được kết nối trục trặc

Vì sao khởi động lại router sẽ khắc phục được kết nối trục trặc

Nếu kết nối mạng gặp trục trặc, người ta thường tắt router đi bằng cách rút dây nguồn ra và chờ 10 giây, sau đó mở lại. Tại sao điều này thực sự hiệu quả?

Router không phải là thiết bị cao siêu chỉ vì chúng giúp bạn kết nối internet, vì vậy, khi hiểu rõ chúng, bạn thường sẽ giải quyết vấn đề thành công.

Router cũng là một máy tính

Bên trong router hiện diện một CPU, bộ nhớ, và khu vực lưu trữ, chạy trên một hệ điều hành. Và tương tự như máy tính, chúng có thể thỉnh thoảng bị lỗi như: CPU quá nóng, bộ nhớ rò rỉ… Và giải pháp tốt nhất khi gặp những vấn đề này là gì? Tắt đi và mở lại, y hệt như máy tính PC. Nhưng hãy chú ý, đôi khi router tồn tại những lỗi nặng mà khởi động lại cũng sẽ không xử lý được.

Thật sự cần phải chờ 10 giây?

Bạn chắc chắn đã chú ý điều này: ở một số thiết bị điện tử, sau khi rút dây nguồn ra, nguồn ánh sáng từ bộ phận nguồn chẳn hạn, sẽ từ từ tắt đi. Ví dụ thực tế nhất là bo mạch chủ máy vi tính, sau khi rút nguồn điện ra, bạn sẽ thấy đèn ở bo mạch sẽ từ từ tắt.

Hầu hết thiết bị điện tử sử dụng nhiều loại pin nhỏ, chúng không lưu nhiều năng lương nhưng hoàn toàn đủ khả năng để giữ cho chip bộ nhớ trên thiết bị tiếp tục chạy. Việc chờ 10 giây hoặc hơn trên router để đảm bảo nguồn năng lương này cạn kiệt, kết quả là bộ nhớ sẽ trống trở lại. Điều này đảm bảo những cài đặt trên router khởi động lại, giúp bạn khắc phục lỗi.

Do đó, nếu router xuất hiện lỗi nào khó khắc phục, hãy thử rút dây nguồn, đợi 10 giây và mở lại router, hầu hết trường hợp vấn đề sẽ tự khắc biến mất.

Tại sao router bị lỗi?

Có rất nhiều lỗi xảy đến trên router mà cần khởi động lại để xử lý. Ví dụ như:

Lỗi bộ nhớ: một số lỗi nhỏ trong hệ điều hành sẽ dẫn đến tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ hay gây ra lỗi ở hạt nhân (kernel panic).

Xung đột địa chỉ IP: Router mạng quản lý cả địa chỉ IP riêng tư và công cộng, và thỉnh thoảng bị lỗi. Nếu cả 2 thiết bị trong kết nối mạng của router có cùng địa chỉ IP, hay router chưa cập nhật địa chỉ IP công cộng, kết nối mạng dễ bị sập.

Quá nhiệt: Tình trạng cũng xảy ra khi bạn để thiết bị ở nơi có nhiệt độ cao hay môi trường hạn hẹp.

Giải pháp khác ngoài khởi động lại router

Cập nhật phần mềm router: mở trình duyệt web, gõ vào địa chỉ IP của router, và click vào nút Update (Cập nhật) nếu có.

Vệ sinh router: nếu router bị bám nhiều bụi hoặc để trong môi trường kín khí, nhiệt độ trong router dễ tăng cao dẫn đến phát sinh lỗi.

Khởi động router theo định kỳ: kết nối router với thiết bị phát điện có cơ chế hẹn giờ, hoặc đơn giản là tắt mở thủ công. Giả sử bạn có kiến thức tốt về tin học, hãy tạo một đoạn mã trên router để làm việc này.

Tuy nhiên, khi tất cả những cách trên không mang lại kết quả mong muốn, đã đến lúc bạn mang thiết bị đi sửa chữa, bảo hành. Tuổi thọ của thiết bị điện tử không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Thêm vào đó, công nghệ ngày càng phát triển, nếu router đã quá cũ kỹ, hãy thay mới thiết bị, và bạn không cần phải khởi động lại router thường xuyên nữa.

Theo tuoitre.vn

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button