fbpx
Kết nối thông minh

Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động

Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động

Số lượng khách hàng có nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng gia tăng, tạo ra thử thách rất lớn đối với các sân bay. Khi diện tích rất khó có thể cải tạo trong thời gian ngắn, công nghệ kỹ thuật số sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục bay một cách tiện lợi. Đó là lý do, sân bay thông minh được ra đời.

Tự check-in, ký gửi hành lý, ….hầu hết các thủ tục đều được làm trên thiết bị thông minh và tự động. Khi các sân bay càng có nhiều kết nối số thì trải nghiệm của hành khách càng được nâng cao. Vậy thì sân bay thông minh đã tạo nên sự khác biệt to lớn như thế nào, lợi ích và tính ứng dụng mang lại ra sao? Thì hôm nay, IPC247 mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động
Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động 6

Tìm hiểu sân bay thông minh là gì?

Những cụm từ nhà máy thông minh, sân bay thông minh là những cụm từ ngày càng phổ biến trong những năm lại đây. Và sân bay thông minh giúp ích rất nhiều cho những người phục vụ sân bay và thay đổi trải nghiệm của khách hàng theo hướng tích cực. Rõ ràng ứng dụng đã và đang ngày càng chiếm lĩnh trong vận hành, quản lý tại các sân bay. Qua đó giúp cắt giảm chi phí đầu từ, tăng hiệu suất công việc và làm hài lòng khách hàng. Sân bay thông minh luôn sẵn sàng tiếp nhận các công nghệ mới và sự lựa chọn đúng đắn luôn là quan tâm đến cách thức vận hành sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

san bay thong minh duoc ket noi bang cong nghe di dong
Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động 7

Ứng dụng công nghệ nhân tạo vào sân bay thông minh

Công nghệ này sẽ được ứng dụng trong công đoạn làm thủ tục bay, xuất nhập cảnh. Nó sẽ hỗ trợ việc xác định danh tính hành khách thông qua dữ liệu sinh trắc học. Giúp rút ngắn thời gian và mang lại độ chính xác cực kỳ cao. Thêm nữa, tiếp nhận dữ liệu từ CCTV, hệ thống sẽ phân tích được dự đoán được hướng di chuyển của mỗi một hành khách. Nhờ đó mà đưa ra giải pháp tối ưu nhằm phân luồng khách hàng nếu có nhu cầu thay đổi. Công nghệ nhân tạo trong hệ thống còn giúp vấn đề an ninh được giám sát, phát hiện và xử lý tình huống một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, hệ thống còn có chức năng giúp phân tích dữ liệu về chuyến bay, thời tiết..

Internet vạn vật (IoT)

Một một cách dễ hiểu, IoT là một hệ thống mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau qua Internet. Mỗi thiết bị tại sân bay thông minh đều có nhiệm vụ riêng biệt. Nhưng tất cả đều có chung khả năng truyền tải, trao đổi thông tin mà không cần tác động trực tiếp của con người. Nền tảng này hoạt động trên nguyên lý nhận dạng và được điều khiển từ xa thông qua các công nghệ hiện đại.

Thắt chặt hệ thống an ninh nhờ ứng dụng hệ thống

An ninh tại các sân bay luôn là một bài toán khó, khi ứng dụng công nghệ vào giúp ích rất nhiều trong quá trình giám sát và vận hành. Sử dụng hệ thống quét tự động thay cho việc kiểm tra an ninh bằng các thiết bị cầm tay thông thường, sẽ dẫn đến nhiều bất cập. Đối với hành lý, hàng hóa cũng sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt qua quy trình soi chiếu, giúp hệ thống phát hiện bất kỹ vấn đề bất thường, liên quan đến pháp luật. Lập tức sẽ có biện pháp xử lý ngay.

may tinh cong nghiep cho cac san bay thong minh
Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động 8

Một số công nghệ khác còn được áp dụng

Tại các sân bay thông minh, rất nhiều các công nghệ hiện đại được ứng dụng. Đầu tiên có thể kể đến chính là công nghệ giúp hành khách tự làm các thủ tục hàng không. Hệ thống hỗ trợ khách tự làm thủ tục gửi hành lý của mình, hệ thống kiểm soát an ninh ra vào cửa tự động, hay là công nghệ làm thủ tục xuất nhập cảnh tự động. Các công nghệ hiện đại giúp cho hiệu quả các công việc tăng gấp nhiều lần so với dây chuyển truyền thống, rút ngắn thời gian di chuyển của hành khách

Sân bay thông minh giúp nâng cao hiệu suất công việc

Sân bay sẽ cung cấp một hệ thống kiểm tra trực tuyến cho đội ngũ bảo trì có định vị GPS, giúp kết nối thông tin dữ liệu từ đội ngũ bảo trì trực tiếp đến bản đồ sân bay, từ đó phân tích chính xác nhất nơi nào gặp sự cố. Hay ứng dụng cho phòng vệ sinh thông minh, cài đặt cảm biến trên các thiết bị trong phòng. Từ đó cung cấp thông tin kịp thời, đánh giá, cảnh báo thời gian thực sử dụng nhiều nhất và các sự cố khác nhau. Ngoài ra, hệ thống còn tham gia rất lớn hoạt động xe tự đẩy hành lý, các cổng ra vào, dọn dẹp….với hiệu suất nhanh và gần như không có sai sót.

Tạo nên sự khác biệt, nâng cao trải nghiệm khách hàng

Ngoài việc giúp hiệu quả công việc được nâng cao, ứng dụng hệ thống sân bay thông minh còn nâng cao trải nghiệm khách hàng tích cực so với các sân bay thông thường. Thậm chí hệ thống có thể thu thập được thông tin của khách hàng về sở thích, từ đó cung cấp được các dịch vụ chuyên biệt hơn cho những lựa chọn di chuyển của hành khách. Sự khác biệt thường là một trải nghiệm đánh giá từ phía khách hàng, tuy nhiên lợi ích nó mang lại còn nhiều hơn thế. Nó giúp củng cố và tạo dựng thương hiệu cho hệ thống sân bay.

san bay thong minh ket noi bang cong nghe di dong
Các sân bay thông minh được kết nối bằng công nghệ di động 9

Tạo thêm nguồn doanh thu mới

Ứng dụng sân bay thông minh là một hình thức tạo ra nguồn doanh thu mới. Nó sẽ đến từ việc tạo ra các sản phẩm hoặc các dịch vụ mới, để bán được nhiều sản phẩm hơn hoặc thu hút khách hàng. Tuy nhiên, việc tạo ra được doanh thu mới thường mất nhiều thời gian và phức tạp do liên quan đến nhiều bên liên quan. Nhưng nhờ ứng dụng công nghệ thì nó sẽ được thực hiện trong tương lai.

Bài viết trên đã chỉ rõ được cơ bản những ứng dụng và lợi ích của hệ thống sân bay thông minh mang lại. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan, vui lòng liên hệ Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng đội ngũ tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp nhé! Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button