fbpx
Thông tin công nghệ

Năm 2020 sẽ có smartphone dùng chip 5G

Hãng Qualcomm đang làm việc với các nhà sản xuất smartphone và nhà mạng để kịp ra mắt thiết bị di động 5G vào năm 2020.

Năm 2020 sẽ có smartphone dùng chip 5G

Theo thông tin Qualcomm vừa thông báo chương trình hợp tác với 19 nhà sản xuất thiết bị lớn nhằm tích hợp modem X50 5G mới cho sản phẩm của các hãng này. Hiện nay, nhiều nhà mạng trên thế giới cũng có kế hoạch thử nghiệm modem X50 trong năm nay.

Điều đó có nghĩa trong năm tới, người dùng sẽ sớm được trải nghiệm tốc độ 5G siêu nhanh trên smartphone. Tại Mỹ, cả bốn nhà mạng lớn đều cho biết sẽ bắt đầu triển khai mạng 5G từ cuối năm nay và triển khai trên diện rộng từ năm 2020.

Qualcomm tung chip 5G đến smartphone giá rẻ | Công nghệ | Thanh Niên

Có thể nói, Modem X50 hỗ trợ kết nối dữ liệu lên tới 5 Gbps. Tuy người dùng sẽ không được trải nghiệm tốc độ tối đa này trong thực tế nhưng ít nhất cũng đạt hàng trăm Mbps, hay chí là 1 Gbps. Nhưng dù sao đây cũng là nâng cấp lớn so với mạng 4G LTE hiện tại.

Trong tuyên bố đưa ra, Qualcomm cho biết sẽ hợp tác với các hãng HTC, LG, Sony, Oppo, và ZTE. Theo thông tin trước đó, hãng Qualcomm và Samsung đã công bố quan hệ đối tác cùng phát triển thiết bị 5G.

Về phía nhà mạng, Qualcomm sẽ hợp tác với AT&T, Sprint, T-Mobile và Verizon tại Mỹ, và nhiều nhà mạng khác trên thế giới, gồm Telstra của Australia và China Mobile của Trung Quốc.

Danh sách này thiếu vắng Apple và Huawei. Nguyên nhân cũng có thể phỏng đoán là Qualcomm và Apple đang có tranh chấp pháp lý, còn Huawei có kế hoạch tự mình phát triển chip 5G riêng.

Với vị thế là công ty lớn, Qualcomm có nhiều lợi thế trong cuộc đua 5G. Hãng này đã làm việc với các nhà sản xuất Android từ nhiều năm nay, và các hợp tác gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tập trung cho thế hệ chipset và modem mới.

Qualcomm cũng được kỳ vọng sẽ ra mắt modem 5G thế hệ thứ hai có khả năng tương thích ngược với mạng 4G. Theo thực tế thì thiết bị sử dụng modem X50 vẫn cần có thêm modem khác (chẳng hạn Qualcomm X20) để kết nối với mạng 3G và 4G.

Theo khampha.vn

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button