fbpx
Thông tin công nghệ

Phần mềm SCADA là gì?

Có thể bạn không còn quá xa lạ với những hệ thống 4.0 được điều khiển từ xa. Bạn nghĩ sao về những thiết bị cũng như là những hệ thống đó? Nhưng chắc chắn một điều là những thiết bị hay máy móc được sinh ra. Với mục đích làm cho công việc của chúng ta trở nên nhẹ nhàng hơn. Trong bài viết lần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phần mềm SCADA. Cùng xem hết bài viết này để hiểu rõ hơn về phần mềm thông minh này nhé!

Giới thiệu tổng quan về phần mềm SCADA

Để trả lời cho câu hỏi phần mềm SCADA là gì thì chúng ta cùng xem phần giới thiệu về nó nha. SCADA là phần mềm giám sát và điều khiển từ xa 100% dựa trên web. Nó sử dụng nền tảng  IoT dựa trên web với giao diện mở để phát triển các ứng. 

Phần mềm SCADA có trang tổng quan thông minh. Nó cho phép phân tích dữ liệu đa nền tảng, trình duyệt. Đầu tiên phần mềm có một nền tảng phát triển dự án. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát từ xa và hệ thống kiểm soát. Và phần mềm sẽ cung cấp quyền truy cập dữ liệu thời gian thực cho tất cả các máy khách từ xa.

Giới thiệu tổng quan về phần mềm SCADA.
Giới thiệu tổng quan về phần mềm SCADA. Ảnh: Internet

Phần mềm này cung cấp một giao diện mới để hiển thị thông tin sử dụng. Nó có thể cho phép người dùng thực hiện giám sát từ xa các điểm điều khiển. Đồng thời nó cũng báo động trong khi hình dung các xu hướng và trạng thái giao tiếp thông qua bảng điều khiển. 

=>> Tìm hiểu thêm: Giải pháp giúp các hệ thống SCADA của các trạm biến áp

Tính năng đặc biệt của phần mềm SCADA

SCADA là một ứng dụng sử dụng 100% dựa trên web. Và phần mềm này sử dụng nền tảng cốt lõi là ứng dụng IoT. Nó cung cấp một môi trường độc đáo để phát triển từ xa. Bảo trì và cho phép truy cập và thao tác dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ trung tâm.

Điều này cho phép SCADA thay đổi cấu hình, cập nhật và giám sát từ xa thiết bị. Và các dự án của hệ thống trên toàn thế giới thông qua trình duyệt web tiêu chuẩn, do đó tiết kiệm thời gian. 

Sử dụng phần mềm này có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho các nhà tích hợp hệ thống. Đối với điện toán biên  SCADA cũng xuất bản dữ liệu lịch sử và thời gian thực cho riêng tư. 

Nền tảng đám mây công cộng thông qua MQTT. Từ nền tảng đó cung cấp cơ sở dữ liệu cho dữ liệu lớn nhằm mục đích sử dụng trong các ứng dụng đám mây. Và điểm đặc biệt của phần mềm này là sử dụng một giao diện mở. SCADA cung cấp một số loại giao diện, bao gồm RESTful API và SignalR, cho các ứng dụng khác nhau. Giao diện dịch vụ web cho phép các đối tác tích hợp.

phan mem scada 2
Tính năng đặc biệt của phần mềm SCADA. Ảnh: Internet

Thiết bị có tích hợp với phiên bản đám mây WISEPasS/bảng điều khiển. Cùng với visualization được mang đến một cấp độ mới. Bằng cách sử dụng Chromium kernel được nhúng vào máy khách ViewDAQ. Và bất cứ thứ gì bạn cũng có thể triển khai bằng cách sử dụng WISEPasS .

Thông số kỹ thuật cũng như đặc trưng của thiết bị 

Phần mềm SCADA hỗ trợ trình điều khiển cho các PLC chính, PAC, mô-đun I / O, CNC. Thiết bị có thể chuyển mạch mạng và nền tảng máy tính. Hỗ trợ các giao thức tiêu chuẩn bao gồm Modbus, OPC UA, OPC DA, Ethernet / IP, DNP3, SNMP và BACnet. 

SCADA sử dụng Dashboard 2.0 GUI dựa trên HTML5 để phân tích dữ liệu đa nền tảng, trình duyệt. Và API WebAccess cung cấp giao diện DLL cho các lập trình viên truy cập Web Access.

Người dùng có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu bên ngoài và giao diện dịch vụ web. Dữ liệu được thu thập từ hệ thống phần mềm của bên thứ ba.  Cung cấp WebAccess để giám sát / điều khiển từ xa và thông báo đẩy cảnh báo cho các thiết bị di động Android / iOS. Ngoài ra nó còn hỗ trợ chế độ khôi phục cơ sở dữ liệu linh hoạt. Nhằm để truy cập dữ liệu tự động với truy vấn được cải thiện.

=>> Xem thêm: Ứng dụng của SCADA trong công nghiệp

Bài viết này đã trả lời được câu hỏi phần mềm SCADA là gì? Nếu bạn đang còn thắc mắc hay phân vân gì về phần mềm này. Hãy liên hệ ngay cho QTCo để được hỗ trợ 24/7 về những thắc mắc của quý khách nha.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button