fbpx
iFactoryIoTThông tin công nghệ

Công nghệ mới giúp bạn không cần tìm ổ điện để cắm sạc điện thoại nữa

Người dùng không cần tới ổ điện trên tường để sạc pin cho thiết bị điện tử.

Với PoWifi, router của bạn vừa là một thiết bị truyền tín hiệu, cũng đồng thời trở thành một bộ sạc không dây quy mô lớn trong gia đình.

Bạn có cảm thấy mệt mỏi với viên pin điện thoại mà mình đang sử dụng? Hầu hết chúng không thể đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày và ngay cả khi mang theo dây sạc, không phải ở đâu cũng có ổ cắm.

Người ta dần tìm tới một giải pháp là sạc dự phòng, tuy nhiên đây vẫn chưa phải giải pháp tối ưu nhất, bởi các nhà khoa học đang tiến tới một phương thức sạc pin tân tiến, được gọi là PoWifi.

Powifi – Power Over Wifi là cách mà chúng ta sẽ sạc pin trong tương lai. Cái tên này cũng đã nói rõ cách nó hoạt động, năng lượng để sạc pin thay vì đi từ ổ cắm tới máy, thiết bị của bạn sẽ được sạc đầy thông qua sóng không dây.

Đây là công nghệ được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại Học Washington, và khi họ thành công, smartphone của bạn sẽ tự động sạc khi kết nối với Wifi.

Với PoWifi, router của bạn vừa là một thiết bị truyền tín hiệu, cũng đồng thời trở thành một bộ sạc không dây quy mô lớn trong gia đình.

Về cơ bản, các bộ router bình thường cũng luôn rò rỉ một chút điện năng ra quanh nó khi phát tín hiệu Wifi. Tuy nhiện, lượng điện năng này là quá nhỏ, khó có thể hấp thụ bởi các thiết bị thông minh.

Một vấn đề khác, công nghệ sạc không dây hiện tại cũng chưa tương thích với cách sạc pin này.

Hệ thống sạc pin qua Wifi của các nhà nghiên cứu nói trên bao gồm một router được tùy biến firmware cùng với phần cứng di động cần được bổ sung thêm cảm biến thu nạp năng lượng.

Các bộ định tuyến được tối ưu hóa, giúp tăng cường tín hiệu Wifi thông thường, qua đó cũng tăng thêm phần năng lượng điện được truyền đi.

Bên cạnh đó, router cũng tận dụng cả các kênh Wifi không dùng tới để truyền điện. Các cảm biến thu nạp năng lượng sẽ đảm nhiệm việc chuyển đổi chúng trên các thiết bị di động.

Những lý do biến PoWifi trở thành công nghệ đáng được chờ đón?

1. Wifi có mặt khắp nơi, nghĩa là năng lượng cho điện thoại của bạn dễ dàng được tìm thấy.

Tấm Sạc Pin Năng Lượng Mặt Trời 7.8w Dành Cho Điện Thoại Di Động tại Nước  ngoài

Tưởng tượng rằng, chúng ta đang có một nguồn năng lượng dồi dào và phổ biến, nhưng chưa tìm được cách để sử dụng chúng.

Tuy nhiên, nếu PoWifi thành công, bạn có thể sạc pin ở bất cứ đâu, không cần dây hay củ sạc, chỉ cần điện thoại của bạn có thể kết nối Wifi.

Những nhà nghiên cứu cho biết PoWifi có thể sạc pin cho một thiết bị cách nó từ 6 tới 9 mét, với các router thông thường.

Nghĩa là bạn vẫn có thể sạc pin khi ngồi uống trà ngoài vườn, với bộ router PoWifi đặt gần cửa ra vào. Còn gì tuyệt vời hơn khi mà chúng ta không còn cần quan tâm tới các sợi dây sạc hay ổ cắm trên tường.

2. Người ta đã chế tạo thành công các sản phẩm mẫu sử dụng công nghệ nói trên.

Thực tế, các nhà nghiên cứu ở Washington đã sử dụng PoWifi để sạc cho một số thiết bị đơn giản như bộ cảm biến nhiệt độ, một máy ảnh độ phân giải thấp và thậm chí là vòng đeo theo dõi sức khỏe.

Theo tính toán, công nghệ này có thể cung cấp nguồn điện không dây 2.4V tới 3V tùy theo công nghệ pin trên các máy. Nói cách khác, đây không phải một công nghệ viễn tưởng, nó hoàn toàn có các ứng dụng trong thực tế.

3. Nó không gây ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền mạng nhà bạn.

Qua thử nghiệm tại 6 ngôi nhà trong cùng một khu vực, và đo đạc để tìm ra sự ảnh hưởng của công nghệ sạc này tới tốc độ mạng không dây.

Tuy nhiên, tốc độ duyệt web hầu như không chậm lại, người dùng cũng không nhận thấy bất cứ sự thiếu ổn định nào trong các tác vụ internet.

Như vậy, bạn có thể yên tâm phần nào về việc sạc điện thoại không làm chậm đường truyền mạng.

4. Đây sẽ trở thành động lực cho Internet of Things phát triển.

Internet of Things (IoT) là quá trình đổi mới, biến mọi thứ quanh bạn trở nên thông minh hơn. Các cảm biến máy tính có thể theo dõi và đo đạc số liệu liên quan tới cuộc sống của con người, qua đón mang lại nhiều giá trị sống mới mẻ.

Nhưng một vấn đề với công nghệ này, đó là việc cung cấp điện cho các cảm biến thông minh không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ.

Việc nối dây hoặc thay thế pin sạc cho các máy móc trong nhà sẽ làm những thiết bị đó mất đi phần nào hiệu quả sử dụng của chúng.

Việc có thể sạc qua Wifi hứa hẹn tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời cho các cảm biến thông minh, là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Internet Vạn Vật.

Nhà khoa học “điên” Nikola Tesla cũng từng nghĩ tới viễn cảnh mà con người có thể sử dụng năng lượng điện không dây, và giấc mơ của ông đã sắp trở thành sự thực.

Dù vậy, một hệ thống năng lượng như vậy vẫn còn nhiều yếu điểm.

Đầu tiên, khoảng cách từ thiết bị di động tới router PoWifi quá xa có thể gây ra “tác dụng phụ”.

Giống như việc sử dụng một bộ sạc không đạt chất lượng, khoảng cách quá xa sẽ khiến nguồn năng lượng sạc vào thiết bị gặp vấn đề, và có thể gây ra nóng máy hoặc hao pin nhiều hơn.

Dễ hiểu hơn, phương thức sạc này sử dụng sóng Wifi để truyền năng lượng, và khi sóng Wifi không đủ mạnh, hệ thống quét Wifi trên di động sẽ phải hoạt động nhiều hơn gây tiêu tốn điện năng.

Vấn đề thứ 2, điện thoại thông minh cần một nguồn điện 5 Watt để sạc, nhưng Ủy ban Truyền thông Liên Bang của Hoa Kỳ (FCC) hạn chế công suất của sóng vô tuyến chỉ ở mức 1 Watt.

Sẽ là khá khó khăn để tạo ra nguồn điện không dây đủ mạnh trên các router thông thường.

Cuối cùng, nếu muốn sử dụng rộng rãi, cả các thiết bị di động cũng cần được tinh chỉnh với công nghệ sạc không dây mới, cụ thể sẽ được bổ sung thêm cảm biến thu nạp năng lượng nói trên.

Điều này đòi hỏi nhiều năm để các nhà sản xuất phần cứng nhìn nhận và đưa công nghệ này vào các sản phẩm của họ.

Như vậy, đây là một công nghệ đáng để chúng ta mong đợi, trong một tương lai gần, nó sẽ sớm được ứng dụng vào các thiết bị và có mặt trên thị trường. Tới lúc đó, nỗi lo hết pin ở những nơi công cộng sẽ không còn nữa.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button