fbpx
Tự động hóa Công Nghiệp

Tự động hóa sản xuất – 5 Lý Do Doanh Nghiệp Nên Tham Gia

Tự động hóa sản xuất là một ngành công nghệ được hoạt động trên việc ứng dụng những kĩ thuật cơ khí hiện đại, điều khiển tự động, các phần mềm máy tính để vận hành và điều khiển tự động toàn bộ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp từ xưa tới nay.

1. Khái niệm tự động hóa sản xuất

Vậy hệ thống tự động hóa(automation machine) trong doanh nghiệp chính là việc áp dụng các hệ thống điều khiển tự động như: robot công nghiệp, dây chuyền tự động, máy tính công nghiệp… vào quá trình sản xuất. Điều này mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho bản thân doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

2. 5 lý do nên đưa tự động hóa sản xuất vào các doanh nghiệp Việt Nam

Nâng cao năng suất lao động – đảm bảo chất lượng

Nhu cầu tiêu dùng của người sử dụng ngày càng có xu hướng tăng lên khiến cho doanh nghiệp sản xuất ngày càng phải tăng số lượng sản phẩm của doanh nghiêp nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Điều này có thể gây khó khăn với doanh nghiệp còn sử dụng những thao tác thủ công mà chính xác hơn là sử dụng nguồn nhân lực : con người bởi thao tác khó có thể chính xác với số lượng sản phẩm lớn. Tuy nhiên việc áp dụng tự động hóa sản xuất sẽ giải quyết được vấn đề này một cách triệt để bởi tính chính xác gần như tuyệt đối đảm bảo được yêu cầu về chất lượng của sản phẩm đồng thời cũng đáp ứng được tiêu chí về số lượng.

tu dong hoa sx
Tự động hóa sản xuất thực phẩm

Nhận biết mức độ an toàn tại môi trường làm việc

Đối với doanh nghiệp, quy mô rất lớn kèm theo đó là số lượng nhân công lớn, máy móc thiết bị vận hành liên tục thì việc phát hiện nguy cơ các trường hợp khẩn cấp như: cháy nổ,… là rất khó khăn.  Tự động hóa sản xuất có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề này bằng việc nghiên cứu các tính năng điện toán biết nhận thức thông qua khai thác một hệ thống camera, phần mềm kết nối mạng,… Hệ thống sẽ gửi cảnh báo tới người lao động trong doanh nghiệp để họ nhận biết và có phương pháp xử lý kịp thời.  Thêm vào đó, nó cũng có thể giúp phát hiện ra đối tượng ra vào địa điểm làm việc, các phân xưởng có phải là nhân viên hay không hoặc có được phép vào khu vực này hay không để đưa ra quyết định tiếp cận địa điểm của người đó.

Nâng cao được trình độ của nguồn lao động

Khi áp dụng tự động hóa sản xuất vào doanh nghiệp thì việc số lượng nhân công trong doanh nghiệp phải giảm bớt đi là việc thiết yếu. Vì vậy, để có thể làm việc trong công ty thì nhân công buộc phải học tập để cải thiện được trình độ của mình từ đó sử dụng được các phần mềm tự động hóa. Người lao động sẽ không phải làm một công việc theo khuôn mẫu hàng ngày mà thay vào đó là đội ngũ giám sát và điều khiển máy móc vận hành. Hay nói cách khác, các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng được nguồn lao động chất lượng hơn, có trình độ và kinh nghiệm hơn đồng thời có thể tiết kiệm được một phần về mặt: thuê nhân công, đào tạo nhân công,… mà vẫn đảm bảo được tiến trình làm việc không bị trì trệ.

tu dong hoa sx robot
Tự động hóa sản xuất – Cánh tay robot

Chi phí được kiểm soát hiệu quả hơn

Khi áp dụng tự động hóa sản xuất vào việc kiểm soát chi phí của doanh nghiệp sẽ trở nên tốt hơn vì máy hoạt động theo cơ chế liên tục,có lập trình sẵn nên việc số lượng sản phẩm cho ra trong những khoảng thời gian bằng nhau là hoàn toàn giống nhau. Từ đó các chi phí về: tiền điện, tiền nước,… sẽ được tối ưu hóa hơn so với việc sử dụng nguồn lao động thủ công như trước kia. 

Tiết kiệm được không gian làm việc

Trước kia, không gian làm việc sẽ không còn nhiều khoảng trống do lượng lao động cao. Tuy nhiên khi sử dụng tự động hóa sản xuất thì sẽ khiến không gian làm việc trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn, giảm thiểu được tiếng ồn. Hơn nữa việc tiết kiệm không gian sẽ hướng tới giúp doanh nghiệp giảm được chi phí thuê mặt bằng và có thể thiết kế, bố trí sử dụng những thiết bị tự động khác phù hợp với mục đích và yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tối ưu hóa được không gian làm việc giúp doanh nghiệp có thể theo dõi quy trình làm việc một cách chính xác hơn, phát hiện kịp thời những vấn đề còn hạn chế và phát huy hơn nữa những điểm mạnh của doanh nghiệp.

>> Xem thêm : Khác biệt vượt trội ngành tự động hóa 4.0

3. Kết luận

Như vậy chúng ta vừa điểm qua 5 ích lợi điển hình mà tự động hóa sản xuất mang lại cho doanh nghiệp. Ngoài những tiện ích đó thì còn vô số tiện ích khác mà nhà doanh nghiệp có thể khai thác được nếu như sử dụng tự động hóa sản xuất vào trong công nghiệp. Thêm vào đó, trong thời đại 4.0 ngày nay thì việc mô hình tự động hóa sản xuất là hoàn toàn cần thiết và thiết thực nếu như doanh nghiệp muốn đi xa hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button