fbpx
Máy tính Ứng dụng

Các ứng dụng tự động hóa công nghiệp phổ biến

Hiện nay, nền công nghiệp sản xuất phát triển vô cùng mạnh mẽ, song song với sự phát triển của cuộc cách mạng tự động hóa công nghiệp 4.0. Một trong số những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động này chính là tự động hóa. Vậy, hiện nay, có những ứng dụng tự động hóa công nghiệp 4.0 nào phổ biến trên toàn thế giới? Hãy cùng Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng tìm hiểu chi tiết về phần này nhé.

Tự động hóa công nghiệp 4.0 là gì?

Tự động hóa công nghiệp hiện nay được phiên âm từ cụm Automation Industry. Chúng được hiểu là việc con người ứng dụng các hệ thống điều khiển tự động như máy tính hay các loại robot công nghiệp để có thể điều khiển những thiết bị công nghệ trong cuộc sống. Trong đó, có thể là các loại máy móc hay các quá trình sản xuất tự động trong các doanh nghiệp,… Nhờ tự động hóa công nghiệp 4.0, con người không phải tự tham gia vào quá trình sản xuất, phát triển sản phẩm,…

Vai trò của tự động hóa công nghiệp 4.0

ung dung tu dong hoa it
Ứng dụng tự động hóa công nghiệp 4.0

Ngày nay, công nghệ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bởi vậy, đã có rất nhiều sự thay đổi mang đến những điều tích cực trong cuộc sống hiện nay cho con người. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến những lợi ích quan trọng của tự động hóa công nghiệp 4.0 trong việc nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, con người.

  • Năng suất lao động được tăng cao: Có thể nói, việc tự động hóa công nghiệp 4.0 giúp cho các dây chuyền tự động có thể hoạt động hết công suất và liên tục mà không cần đến sự trợ giúp của con người. Chính vì có thể hoạt động năng suất như vậy, số lượng sản phẩm được xuất ra trong mỗi doanh nghiệp trong 1 khoảng thời gian nhất định sẽ tăng lên rất nhiều.
  • Chất lượng sản phẩm được tăng lên: Ngoài việc tự động hóa công nghiệp giúp cho lập trình trở nên tốt hơn, chúng còn giúp cho sai sót trong quá trình sản xuất trở nên hạn chế và giảm đi đáng kể. Có thể nói, ví dụ lớn nhất chính là “Máy lắp ráp linh kiện”. Sản phẩm này được sử dụng rất nhiều trong ngành sản xuất điện tử và linh kiện nhựa. Chúng đem đến cho người dùng độ chính xác vô cùng cao, lên đến 0.1mm.
  • Tăng khả năng cạnh tranh: Có thể nói, đối với những doanh nghiệp có ứng dụng tự động hóa trong quá trình sản xuất, chắc chắn, tính linh hoạt của quy trình sản xuất sẽ cao hơn. Cùng với đó, chi phí để chi trả cho sản xuất sản phẩm có thể giảm bớt rất nhiều. Chính vì thế, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp cao hơn rất nhiều. 

Những ứng dụng phổ biến nhất của tự động hóa công nghiệp 4.0

Ứng dụng Assembly Automation

Ứng dụng này được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong đó có thể kể đến như: Công nghiệp ô tô, dược phẩm, điện – điện tử,… nổi bật nhất có thể nói đến chính là công nghiệp máy tính. Với đội ngũ chuyên gia vô cùng chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, chắc chắn, các sản phẩm trong ứng dụng Assembly Automation sẽ được thiết kế độc lập với dây chuyền an toàn tự động.

ung dung tu dong hoa oto 1
Ứng dụng tự động hóa công nghiệp- Công nghệ sản xuất ô tô
  • Mang đến cho người tiêu dùng giải pháp tốt nhất về tự động hóa cũng như công nghệ hàng đầu trong ngành công nghiệp máy tính nói riêng và ngành công nghiệp nói chung. Cùng với đó, tạo độ tin cậy tốt nhất để các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng, tạo lợi thế cạnh tranh cao trong ngành. 
  • Mỗi sản phẩm đều được thiết kế và lắp đặt vô cùng chuyên nghiệp bởi các kỹ sư có tay nghề trong lĩnh vực
  • Hầu hết, các doanh nghiệp có ứng dụng Assembly Automation đều cam kết với khách hàng đồng hành cùng họ trong suốt quá trình vận hành cũng như sản xuất sản phẩm.

>> Xem chi tiết : Ứng dụng trong ngành Dược – Thực Phẩm

Ứng dụng Pick & Place

Pick & Place là một trong những ứng dụng được sắp đặt vị trí từ cố định đến di động đến nhiều vị trí khác. Các vấn đề này được ứng dụng nhờ robot hoặc cơ cấu chuyển động cơ khí. Cùng với đó, ứng dụng này cũng được dùng trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất trong các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Trong mọi công đoạn của việc sản xuất từ cấp nhiên liệu đầu vào đến cung ứng sản phẩm đầu ra,… ứng dụng Pick & Place cũng hoạt động vô cùng mạnh mẽ.

Các nhà máy công nghiệp của các ngành như thực phẩm, giải khát, hàng tiêu dùng hay dược phẩm, hóa chất,…. được ứng dụng vô cùng linh hoạt trong quá trình đóng gói và sản xuất dây chuyền trong bước cuối. Chúng tạo nên năng suất vượt trội cho các doanh nghiệp cũng như đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người tiêu dùng. 

Các ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp khác

ung dung tu dong hoa thi giac may
Ứng dụng tự động hóa công nghiệp – Thị Giác Máy

Ngoài 2 ứng dụng phổ biến trên, tự động hóa còn được ứng dụng vào rất nhiều quá trình khác nhau. Trong đó, phải kể đến như: 

  • Ứng dụng Machine Tending
  • Ứng dụng Material Addition,….

Mỗi ứng dụng đều linh hoạt sử dụng tự động hóa trong quá trình sản xuất, tạo sản phẩm. Bởi vậy, chúng rất hữu ích đối với các doanh nghiệp không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế.

Trên đây là những ứng dụng tự động hóa công nghiệp phổ biến hiện nay mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng biết và ứng dụng. Hy vọng, thông qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về tự động hóa công nghiệp và có những quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn và sử dụng chúng. 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button