fbpx
Thông tin công nghệ

Ứng dụng thị giác máy tính và công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hệ thống điều khiển cánh tay robot

Trong một dây chuyền sản xuất công nghiệp tự động hóa, những cánh tay robot là một công cụ đắc lực đảm bảo cho năng suất hoạt động của dây chuyền luôn ổn định. Cánh tay robot là sản phẩm của sự kết hợp hoàn hảo giữa ứng dụng thị giác máy tính và công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mời quý vị cùng QTCo tìm hiểu một chút về cánh tay robot thông qua bài viết dưới đây.

Cơ khí chính xác – Thị giác máy tính – Trí tuệ nhân tạo: sự kết hợp của tương lai

Cơ khí chính xác đã từng trở thành một công nghệ đã đóng góp những tác động tạo ra bước ngoặt cho toàn bộ ngành cơ khí, chế tạo máy. Trong khi đó, trí tuệ nhân tạo AI cùng ứng dụng thị giác máy tính lại là công nghệ nền của công tác tự động hóa công nghiệp. Khi người ta kết hợp 3 công nghệ tưởng chừng như chẳng liên quan gì với nhau, chúng ta được công nghệ của tương lai – công nghệ robot.

Công nghệ robot được hiểu là một ngành công nghiệp chế tạo ra những cỗ máy, những cánh tay robot hoặc những thực thể robot có thể hoạt động để hỗ trợ con người. Ngày nay, khi đưa ứng dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo AI vào thiết kế robot thì định nghĩa của công nghệ robot đã có nhiều thay đổi rất nhiều.

Bởi, robot hiện nay không chỉ đóng vai trò hỗ trợ con người mà hiện nay, robot còn có thể thay thế con người để hoàn thành gần như mọi hoạt động trong một dây chuyền sản xuất. Tác nhân con người chỉ đóng vai trò giám sát và hiệu chỉnh thông số để dây chuyền hoạt động chính xác hơn.

Hiện nay, có rất nhiều loại robot được sản xuất để phục vụ con người. Tuy nhiên, trong công nghiệp, việc ứng dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo trong điều khiển cánh tay robot đang là phương án mang lại lợi nhuận tối đa doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm : Vai trò của thị giác máy trong sản xuất

Ứng dụng thị giác máy tính và công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hệ thống điều khiển cánh tay robot

Ung dung thi giac may tinh so do
Ứng dụng thị giác máy tính và “bộ não” trí tuệ nhân tạo cung cấp cho robot khả năng nhận dạng, nhận định, đánh giá và xử lý vấn đề

Đóng vai trò như một “đôi mắt” của robot, thị giác máy tính và “bộ não” trí tuệ nhân tạo cung cấp cho robot khả năng nhận dạng, nhận định, đánh giá và xử lý vấn đề trong quá trình làm việc. Cơ chế hoạt động của bộ ba này cũng giống hệt việc một con người xử lý công việc của mình vậy.

Các hình ảnh của sản phẩm trên dây chuyền sẽ được ứng dụng thị giác máy tính thu thập và truyền tải tới hệ thống máy chủ. Khi đó, trí tuệ nhân tạo sẽ tổng hợp các thông tin hình ảnh rồi đưa ra các chỉ dẫn hướng dẫn cánh tay robot hoàn thành công tác.

Điểm đặc biệt của robot so với các máy móc thông thường đó là sau khi xử lý một vấn đề mới, robot hoàn toàn có thể “học” được cách xử lý tình huống mới phát sinh. Sau khi nhận được hướng dẫn từ người giám sát, mỗi lần lỗi này được lặp lại, robot thông minh sẽ dễ dàng xử lý vấn đề mà không cần nhận lệnh tương tự từ người hướng dẫn.

Đây chính là minh chứng cho sự “thông minh” của robot trong thời đại mới. Do đó, hiện nay, cánh tay robot được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề để giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:

Trong ngành gia công và chế tạo máy, các cánh tay robot ứng dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận hoàn thiện từ công tác hàn, công tác cắt, công tác lắp ráp cũng như bốc xếp sản phẩm.

Đặc biệt, cánh tay robot hàn có tính chuyên biệt rất cao, nó có thể đảm nhận việc hàn tích, hàn điểm, hàn laze, hàn hồ quang… Vì vậy, trong các ngành cơ khí công nghệ cao như sản xuất ô tô, máy bay… robot hàn gần như đã hoàn toàn thay thế vị trí của con người trong công tác này.

>> Tìm hiểu thêm : Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản ứng dụng máy tính công nghiệp

Ung dung thi giac may tinh Advantech
Các robot thông minh sẽ đảm nhiệm công tác gắp, thả, phân loại và sắp xếp các sản phẩm trên băng chuyền

Trong các dây chuyền sản xuất hàng loạt như công nghiệp thực phẩm hay dược phẩm, các robot thông minh sẽ đảm nhiệm công tác gắp, thả, phân loại và sắp xếp các sản phẩm trên băng chuyền. Dưới sự giám sát của ứng dụng thị giác máy tính, các sản phẩm lỗi, hỏng sẽ bị loại bỏ, từ đó thành phẩm sẽ được chuẩn hóa hoàn toàn khi xuất xưởng.

Đối với ngành cơ khí chính xác – đặc biệt là lĩnh vực đúc, cánh tay robot thông minh cũng đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau. Các công tác như đổ kim loại nóng chảy vào khuôn, thêm phụ gia, gia cường tạo hình… đều được cánh tay robot tinh chỉnh và hoàn thiện.

Đối với khối ngành gia công nguyên liệu thô như công nghiệp gỗ, xây dựng, đồ nhựa, y tế… cánh tay robot ứng dụng thị giác máy tính được sử dụng để gia công và tạo hình sản phẩm. Các công tác như phay, cắt (bằng lưỡi cắt hoặc bằng laze, tia nước) đánh bóng, sơn… đều được các cánh robot đảm nhận hoàn thiện rất dễ dàng.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của ứng dụng thị giác máy tính hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button