fbpx
Máy tính công nghiệp

Máy tính nhúng – lựa chọn hàng đầu cho quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Máy tính nhúng là một hệ thống, thiết bị được thiết kế để phục vụ cho một bài toán, ứng dụng, yêu cầu, chức năng nhất định và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, tự động hóa điều khiển, quan trắc, truyền tin,… Loại máy tính nhúng này cũng là một loại máy thuộc về hệ thống máy tính công nghiệp (industrial computer systems).

Đặc điểm của máy tính nhúng

Máy tính nhúng tính kết nối của nó khá linh hoạt với nhiều loại giao thức khác nhau như RS-422, RS-485, RS-232 – đây đều là những giao thức serial  tiêu chuẩn cho các ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, USB đang trở nên phổ biến hơn thị trường. Hệ thống điều khiển( IO rời rạc) sử dụng công nghệ General Purpose Input/Output(GPIO). Máy tính nhúng đã được lắp đặt hệ thống chuyển đổi tín hiệu từ Analog sang Digital và ngược lại.

Trong hệ thống có các ứng dụng có kết nối dây có thể phù hợp với việc sử dụng kết nối không dây để truyền dữ liệu qua mạng.

Máy tính nhúng có hệ điều hành luôn ở trong tư thế sẵn sàng hoạt động. Các nhà tích hợp hệ thống và những người sử dụng máy tính nhúng khác đều tìm những máy tính với hệ điều hành, drivers, các hệ thống file và các ứng dụng thông thường khá phổ biến.

Điểm đáng chú ý nhất của máy khá giống với các loại máy tính khác là có khả năng hoạt động và chịu đựng trong môi trường khắc nghiệt, ngoài trời, nhiệt độ rộng từ thấp -35 độ C đến cao +70 độ C.

may tinh nhung advantech2
Máy tính nhúng Advantech

Ưu điểm của máy tính nhúng 

Khi quan tâm đến một loại sản phẩm công nghệ, người sử dụng sẽ quan tâm đến 2 yếu tố chính là giá cả và mục đích sử dụng. Ở thị trường, máy tính nhúng lại có 2 ưu điểm nổi bật trên. 

Máy tính này có thiết kế nhỏ hơn nhiều so với máy tính đa dụng và không phải mất chi phí mua màn hình, bàn phím,.. nên chi phí của nó khá thấp. Để triển khai các máy tính này với số lượng lớn các địa điểm từ xa một cách dễ dàng cũng nhờ vào máy có kích thước nhỏ.

Hệ thống máy tính nhúng có mặt hầu hết ở nhiều chủng loại sản phẩm từ những sản phẩm dân dụng phục vụ cuộc sống như máy nghe nhạc, tivi thông minh, smartphone, điều hòa, tủ lạnh,… đến các sản phẩm trong ngành công nghiệp ô tô, Hàng hải, Hàng không, Vũ trụ,… Bên trong các sản phẩm công nghệ đều chứa đựng hệ thống máy tính nhúng để điều khiển hoạt động của sản phẩm đó, có đôi chút giống với hệ thống tự động hóa(automation systems).

may tinh nhung uno
Ứng dụng Máy tính nhúng UNO-Advantech

Vai trò của máy tính nhúng 

Có thể thấy, máy tính nhúng được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Hệ thống máy tính nhúng được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống quản lý nhà máy, tự động hóa nhà máy hay các dây chuyền sản xuất hoặc kiểm tra sản phẩm. Các sản phẩm của máy tính hầu hết được tạo ra với chức năng duy nhất là quản lý sản xuất hoặc quản lý sản phẩm. 

Việc quản lý sản xuất và quản lý sản phẩm trong hệ thống máy tính này tạo điều kiện cho hệ thống dây chuyền sản xuất được hoạt động một cách trơn tru, mạch lạc. Điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình làm việc của máy mà còn giúp máy không ảnh hưởng gì đến quá trình làm việc của máy.

Sự phát triển của máy tính nhúng

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của khoa học – công nghệ hiện đại, hệ thống máy tính có thể được thiết kế nằm gọn trong một con chip hoặc một bo mạch. Các nhà khoa học có thể tạo ra các bo mạch khác nhau với hệ thống bo mạch khác nhau như USB, WIFI,… để tạo ra các sản phẩm thông minh khác (loại trừ smartphone). Chúng được liên tục kết nối với đường dây kết nối Internet như WIFI, 3G, Bluetooth,…để liên hệ với vạn vật xung quanh cuộc sống. 

Hiện nay, mạng Internet không chỉ kết nối được smartphone, laptop mà còn kết nối với các thiết bị thông minh khác như tivi, tủ lạnh, điều hòa,…

May tinh nhung Advantech
May tinh nhung Advantech ARK trong giao thông

Máy tính nhúng sẽ dễ dàng tiếp cận hơn khi nó trở thành một sản phẩm đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể phát triển một thiết bị thông minh(smart device) thông qua lập trình, các thiết bị cần thiết khác và đưa ra thị trường.

Máy tính này được sản xuất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Có thể khẳng định, máy tính nhúng đã, đang và sẽ trở nên quan trọng hơn trong việc quản lý sản xuất và quản lý sản phẩm trong các doanh nghiệp. Do đó, cần phải đẩy mạnh hơn nữa hệ thống dây chuyền sản xuất máy tính nhúng góp phần làm cho các thiết bị thông minh trở nên hiện đại, tiên tiến hơn.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về máy tính nhúng hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi _ Quyet Thang HTD Co., Ltd làm việc 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button