fbpx
Máy tính Ứng dụng

Nâng cao giá trị chế biến thuỷ sản nhờ ứng dụng công nghệ cao

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế phát triển chủ lực của Việt Nam. Xuất khẩu thủy sản đạt được thành tựu lớn trên thế giới. Theo ITC, năm 2020, Việt Nam là một trong ba nước có lượng thủy sản xuất khẩu lớn nhất. Và để mở rộng sự phát triển lớn mạnh của ngành, chúng ta cần nâng cao giá trị chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao.

Tại sao cần chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao ?

Việt Nam là nước có nhiều ưu thế trong việc đánh bắt và chế biến thủy sản. Chúng ta có lượng sông ngòi dày đặc, nhiều vùng vịnh cùng với đó là nguồn lao động dồi dào. Trong các năm qua, ngành thủy sản đã đạt được nhiều thành tích lớn. Điều này được thể hiện qua kim ngạch đạt được mỗi năm. Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn cho Mỹ, EU, Nhật Bản…

Tuy nhiên, hiện nay, các nước nhập khẩu này ngày càng tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm. Để có thể cạnh tranh với các quốc gia khác đòi hỏi ngành thủy sản chủ động nâng cao giá trị chế biến thủy sản. Và để thực hiện được điều này thì cần ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đánh bắt.

Thực tế, hoạt động bắt bắt và bảo quản cá, lươn…của ngư dân Việt Nam còn truyền thống, chưa áp dụng các biện pháp kỹ thuật cao. Cùng với đó, các nhà chế biến thủy sản còn nhỏ lẻ, dây chuyền công nghệ chưa đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Để khắc phục điều này thì ngành thủy sản đã và đang áp dụng các biện pháp công nghệ, các thiết bị hiện đại.

Những lợi ích trong việc nâng cao giá trị chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là vào năm 2020, khi đại dịch Covid 19 lan rộng và gây ảnh hưởng tiêu cực, ngành thủy sản đã chủ động nâng cao giá trị sản phẩm thông qua định hướng đúng đắn, gia tăng ứng dụng công nghệ cao.

Che bien thuy san nho ung dung cong nghe cao
Chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao Advantech do Công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ vào khai thác, đánh bắt giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Trước đây, trong những chuyến đánh bắt xa bờ, ngư dân phải mang theo cả trăm tấn đá xay để bảo quản hải sản. Thế nhưng, vì hệ thống tàu còn kém, khả năng giữ lạnh không lâu khiến cá bị dập nát, hư hỏng. Nhưng hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, cụ thể là công nghệ PU – hầm chứa cách nhiệt bằng vật liệu xốp polyurethane đã giúp ngư dân bảo quản hải sản giữ được độ tươi ngon, gia tăng thời gian đánh bắt, nâng cao sản lượng. Ngoài công nghệ PU, ngư dân hiện nay còn ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại khác. Như là máy dò ngang cho phép mở rộng phạm vi dò lên đến 1000 m, radar hàng hải, hệ thống tời thủy lực để thu lưới…

Chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao mang đến sản phẩm giá trị cao

Không chỉ trong đánh bắt, khai thác, các doanh nghiệp chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao vào trong quy trình chế biến của mình. Các dòng máy tính công nghiệp thông minh đã trở thành trợ thủ hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp.

Thay vì thực hiện việc cân đo, kiểm soát hàng lỗi bằng nhân công thông thường thì giờ đây, đã có nhiều doanh nghiệp sử dụng máy tính IPC cho công việc này. Quy trình chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao đạt được chất lượng sản phẩm, giúp thủy sản Việt Nam có sức cạnh tranh trên các thị trường lớn.

Che bien thuy san nho ung dung cong nghe cao
Chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao màn hình Advantech do Công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết

Nâng cao giá trị chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao trong tuyên truyền và nhân giống

Sản lượng thủy sản nuôi trồng chiếm phần lớn tỷ trọng xuất khẩu. Bởi vậy, việc cải thiện chất lượng giống là điều quan trọng. Hiện nay, các loại giống được tập trung nghiên cứu và phát triển bằng các công nghệ mới hiện đại. Kết quả là con giống đã cải thiện được, mang đến khả năng sinh sản và giá trị tốt hơn rất nhiều. Cụ thể, tại xã Vĩnh Tân, Bình Thuận – một trong những vùng đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo giống tôm đã cho thấy hiệu quả nhất định. Tôm sú và tôm thẻ chân trắng giống của vùng này có khả năng kháng bệnh tốt để sản xuất tôm post chất lượng.

Tại tỉnh Quảng Ninh – tỉnh thành có tiềm năng phát triển thủy sản cũng đã thu được nhiều thành tích trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thủy sản. Tiêu biểu phải kể đến công ty CP Green Aquatech. Công ty này đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng để trang bị hệ thống thiết bị, ứng dụng công nghệ làm lạnh và đóng gói MAP và hệ thống sản xuất của mình. Và kết quả thu được, hơn 11 loại hải sản đã qua sơ chế và chế biến được bày bán phổ biến tại các siêu thị lớn như Big C, Mega Market…

>> Xem thêm : Giải pháp quản lý kho hàng & hậu cần ứng dụng máy tính công nghiệp

Để phát triển ngành tương xứng với tiềm năng vốn có, ngành thủy sản cần đầu tư và nâng cao giá trị chế biến thủy sản nhờ ứng dụng công nghệ cao. Việc ứng dụng công nghệ được thể hiện qua đầu tư máy móc thiết bị hiện đại như máy tính công nghiệp, nghiên cứu và học tập công nghệ chế biến, làm mát…của các quốc gia phát triển trên thế giới.
Và đừng quên liên hệ Quyet Thang HTD Co., Ltd để đặt mua máy tính công nghiệp nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button