fbpx
IoTGiải pháp IoT công nghiệpMáy tính công nghiệpThiết Bị Công Nghiệp

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp ADVANTECH khác một máy tính DELL như thế nào?

Khi so sánh một máy tính công nghiệp ADVANTECH và một máy tính DELL, người dùng nên quan tâm đến 03 yếu tố chính là: giá thành, độ tin cậy và điều kiện môi trường nơi máy tính được sử dụng. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét những ưu điểm, nhược điểm của hai loại thiết bị kể trên theo quan điểm là một người sử dụng.

Máy tính công nghiệp là gì?
Máy tính công nghiệp là gì?

Tại sao và khi nào nên chọn một máy tính công nghiệp ADVANTECH

Máy tính công nghiệp ADVANTECH được thiết kế phục vụ cho các ứng dụng trong môi trường công nghiệp hoặc các ứng dụng đòi hỏi độ tin cậy cao.

Các cân nhắc về môi trường hoạt động của máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp Advantech có ưu thế hơn vì những máy tính công nghiệp này đáp ứng:

 • Dải nhiệt độ hoạt động rộng, từ 10 đến 60 độ C (14 – 140 độ F), thậm chí lên đến -20 đến 70 độ C đối với các dòng máy chuyên dụng/ outdoor, trong khi các dòng máy tính Dell thông thường có dải nhiệt độ hoạt động vào khoảng từ 10 đến 35 độ C (50 – 95 độ F).
 • Dải độ ẩm hoạt động rộng, từ 20% đến 95% không ngưng tự, khác với những máy tính Dell (20% đến 80% không ngưng tụ).
 • Đáp ứng tiêu chuẩn chống shock IEC 60068-2-27.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ chống rung lắc IEC 60068-2-64.
 • Đáp ứng IP40 (cấu hình tiêu chuẩn).

Ngay cả khi điều kiện hoạt động không quá khắc nghiệt, nhưng ứng dụng yêu cầu hoạt động 24/7 trong nhiều năm thì các máy tính ADVANTECH luôn có ưu thế, ổn định hơn.

máy tính công nghiệp
máy tính công nghiệp

Ứng dụng của máy tính công nghiệp

Các máy tính Advantech được tích hợp các chức năng I/O công nghiệp bao gồm cả truyền thông cấp trường, thu thập dữ liệu (data acquisition) và điều khiển chuyển động (motion control).

Ứng dụng của máy tính công nghiệp
Ứng dụng của máy tính công nghiệp

,Ngoài ra, bên cạnh các dòng máy tính công nghiệp đa chức năng, ADVANTECH còn cung cấp những máy tính công nghiệp, máy tính nhúng cho các ứng dụng đặc thù, cụ thể:

 • Điện lực và năng lượng (P&E): Gateway: UNO-4000s/ ECU-4000s, IO module, Intelligent RTU
 • Giao thông thông minh (ITS): Rackmount, Wallmount IPCs, IoT Solutions, Industrial Ethernet Switch/Comunication.
 • Xử lý nước (Water Management Systems): eDM
 • Tự động hóa công nghiệp: Distributed Controller & I/O, HMI WebOP-2000, PC-based HMI, Panel PC

Máy tính công nghiệp có nhiều phương án lắp đặt

Máy tính công nghiệp ADVANTECH có nhiều phương án lắp đặt khác nhau cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau – khác với hình thức của một máy tính để bàn. Các cách thức lắp đặt này bao gồm:

Máy tính công nghiệp có nhiều phương án lắp đặt
Máy tính công nghiệp có nhiều phương án lắp đặt
 • Lắp tủ rack 19″ (Rack mount)
 • Lắp trên thanh DIN (DIN-rail mount)
 • Lắp trên tường (Wall mount)
 • Lắp dạng panel (Panel mount)

Độ ổn định, tin cậy của máy tính công nghiệp không quạt – Loại bỏ tối đa các thành phần quay

Máy tính công nghiệp không quạt Advantech có các lựa chọn ổ cứng thể rắn (Solid State Drive (SSD)) khác nhau như 2.5″ SSD, m-SATA, CF card, CFast Card.., trong khi các dòng máy Dell thường mặc định sử dụng Hard-Disk Drive (HDD) hoặc 2.5″ SSD.Các bộ nhớ dạng SSD của ADVANTECH đều loại bỏ được các thành phần quay.

máy tính công nghiệp không quạt
máy tính công nghiệp không quạt

Các dạng bộ nhớ (memory), và thiết bị lưu trữ công nghiệp (storage) của ADVANTECH như đã nêu ở trên cũng đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp, cũng như đảm bảo việc tương thích và điều kiện hoạt động giống như máy tính công nghiệp. Vì vậy khi lựa chọn các dòng sản phẩm này, khách hàng cần liên hệ với các văn phòng đại diện hoặc các đại lý chính thức của ADVANTECH để được tư vấn chính xác với ứng dụng, tránh các rủi ro phát sinh không đáng có do việc nhầm lẫn trong lựa chọn hoặc mua phải các thiết bị không đảm bảo.

Advantech còn cung cấp các dòng máy tính công nghiệp không quạt. Các thiết bị này loại bỏ các thành phần quay và cũng vì thế loại bỏ được các rủi ro xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động, vận hành.

Hỗ trợ ChipSet

Chipset là thành phần quan trọng trong một chiếc máy tính công nghiệp nói riêng và máy tính nói chung. Chipset có thể coi là một nhân viên hành chính cần cù, giúp cho người quản lý (Processor) có thể giao tiếp, ra lệnh và thu thập thông tin một cách chính xác và nhanh chóng từ các nhân viên (IO ports). Advantech cung cấp và hỗ trợ tất cả các dòng chipset tồn tại ít nhất là 7 năm. Trong khi Dell thì thông thường ngừng cung cấp các dòng chipset sau 1 – 2 năm khi dòng chipset mạnh hơn, mới hơn ra đời. Điều này là hợp lý đối với thị trường tiêu thụ dân dụng, nhưng với thị trường công nghiệp, dự án dài hơi, hoặc các ứng dụng đã được chạy thử nghiệm thì việc thay thế một máy tính công nghiệp với cấu hình và công nghệ chipset mới đòi hỏi nhiều công sức và yêu cầu chuyên môn.

Các lựa chọn về phần mềm cho một máy tính công nghiệp ADVANTECH

Advantech cung cấp hầu hết các hệ điều hành mà chipset hỗ trợ, trong khi cấu hình Dell thông thường mặc định hệ điều hành mới nhất. Khách hàng có thể giữ cấu hình tiêu chuẩn này cho mình mà không phải chi trả thêm các phần nâng cấp không cần thiết.

Các hệ điều hành Windows nhúng được sử dụng không khác các phiên bản hệ điều hành Windows thông thường, nhưng được tích hợp thêm các driver và tối ưu với các dòng máy tinh nhúng cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngay cả khi các hệ điều hành cũ (như Windows XP) đã ngừng phát hành thì ADVANTECH vẫn tiếp tục cung cấp các hệ điều hành nhúng (Windows XP Embedded) đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Tất cả các hệ điều hành được cài đặt chính hãng của ADVANTECH đều là bản quyền và có chứng thực từ Microsoft.

Khi nào nên chọn DELL

Máy tính DELL được thiết kế phục vụ cho nhu cầu dân dụng.

Khi nào nên chọn DELL
Khi nào nên chọn DELL

Giá thành

Giá thành một máy tính DELL thông thường so với một máy tính ADVANTECH với cùng bộ xử lý (Processor), bộ nhớ (RAM), và bộ nhớ lưu trữ (Strorage) là rẻ hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu bạn đang sử dụng cho môi trường công nghiệp, nơi mà các ứng dụng có thể gặp phải các điều kiện rung lắc, biến động nhiệt độ, độ ẩm, hoặc các can nhiễu/ phát nhiễu điện từ trường (EMC & EMI) thì việc sử dụng một máy tính công nghiệp ADVANTECH có thể giúp tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt, cũng như giảm được các chi phí phát sinh khi bảo trì, vận hành.

máy tính công nghiệp ADVANTECH
máy tính công nghiệp ADVANTECH

Có sẵn hàng

Vì các máy tính DELL được thiết kế cho các ứng dụng dân dụng nên chúng luôn có sẵn ở cửa hàng, do đó DELL cũng tiện lợi hơn khi mua sắm.

Kết luận

Bài viết với mục đích cung cấp đến người dùng một cài nhìn tổng quan về sự khác nhau cơ bản giữa hai dòng máy tính kể trên để lựa chọn chính xác cho ứng dụng của mình. Rõ ràng, người dùng nên cân nhắc đến các yếu tố khác hơn là tốc độ bộ xử lý, bộ nhớ, cũng như các thành phần khác trong máy. Bằng cách đánh giá, cân đối các yếu tố quan trọng kể trên, người dùng có thể lựa chọn dòng máy tính nào phù hợp với ứng dụng của mình.

Người biên tập: Đỗ Dương

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button