fbpx
Giao thông thông minhIoTThông tin công nghệ

TP. Hồ Chí Minh nhắm tới mô hình đô thị thông minh

Sở TT&TT TP.HCM vừa ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với hãng Microsoft, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững tại Tp. Hồ Chí Minh.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở hạ tầng CNTT cho đô thị thông minh; an toàn bảo mật thông tin; phát triển ứng dụng điện toán đám mây; đào tạo nhân lực, nhân sự CNTT; các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội; thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và điện tử trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và nâng cao ý thức tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ.

Đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam dự đoán sẽ đạt tới 50%, kéo theo tổng diện tích đô thị tăng gấp 10 lần so với hiện nay và hơn 20 triệu người Việt Nam nữa sẽ chuyển đến sống tại các thành phố.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dân số lớn nhất nước, cùng với tốc độ phát triển kinh tế cao, chính quyền thành phố hiện cũng đang phải đối mặt với những thách thức của từ quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Cụ thể, sự gia tăng nhanh về dân số của thành phố đang đặt áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng đô thị cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng… Nhằm mang lại sức sống mới giúp các hệ thống hạ tầng hoạt động hiệu quả hơn để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi công dân, chính quyền thành phố đang ưu tiên hướng tới sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới, một mặt áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để thay đổi cách thức quản lý đô thị, một mặt luôn nỗ lực để kiến tạo môi trường sống tốt đẹp hơn, và mô hình Đô thị thông minh sẽ là đáp án đáp ứng được đầy đủ và hài hòa nhất của bài toán hiện đại này.

img-0025-1
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà chủ trì buổi ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở TT-TT và Microsoft.

Theo Microsoft, các dịch vụ CNTT truyền thống của các thành phố hiện không thể phản ứng kịp trước bối cảnh kinh tế, xã hội, văn hóa đang thay đổi nhanh chóng từng ngày. Nhưng các dịch vụ trong mô hình Đô thị thông minh của Microsoft thì có thể. Thông qua bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay, Microsoft cam kết sẽ hỗ trợ chính quyền thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công mô hình Đô thị thông minh, qua đó sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho bộ máy chính quyền và cuộc sống người dân tại thành phố. Không chỉ vậy, lãnh đạo còn hướng tới những đổi mới trong giáo dục của thành phố Hồ Chí Minh. Thỏa thuận ngày hôm nay sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội để thế hệ công dân mới của thành phố phát huy tối đa tiềm năng, tạo tiền đề cho những đóng góp vào sự chuyển biến vượt bậc của thành phố trong tương lai.

img-0057-1
Với biên bản ghi nhớ này, lãnh đạo thành phố và các ban ngành hy vọng Việt Nam sẽ có hạ tầng CNTT nói Phía chung và cho chính phủ điện tử nói riêng phát triển sớm hơn 30 năm.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020, hạ tầng dành cho chính quyền điện tử Tp. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và phát triển các phần mềm trên nền điện toán đám mây đồng thời xã hội hóa các dịch vụ CNTT. Song song với kế hoạch tổng thể xây dựng và phát triển đô thị thông minh, thông qua bản ghi nhớ này, hai bên cũng thống nhất tập trung phát triển nền tảng điện toán đám mây cùng các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nhằm tăng mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan chính quyền.

Trong buổi ký kết biên bản ghi nhớ với Microsoft, Phó chủ tịch UBNDTP Lê Mạnh Hà đã cởi mở chia sẻ quan điểm của TP trong việc ứng dụng dụng CNTT-TT, được coi là vấn đề then chốt để tiến tới một đô thị thông minh. Phó CT cho rằng, các dự án lớn, kéo dài nhiều năm sẽ không thích hợp với hoàn cảnh hiện nay, khi mà các vấn đề cần phải giải quyết nhanh, hiệu quả và quan trọng nhất là mang lại lợi ích rõ ràng cho người dân. Chính vì vậy, cách đây 30 năm TP đã từ chối một dự án 30 triệu USD của World Bank vì nó không đảm bảo điều kiện trên. Cụ thể hơn,TP đang cần những giải pháp, ứng dụng thực tế có thể triển khai nhanh nhằm giải quyết các vấn đề bức bách của đô thị hiện nay.

Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà cũng đề nghị Microsoft hỗ trợ TP xây dựng 2 mô hình đô thị thông minh điển hình là Công viên PM Quang Trung và Khu Công nghệ cao. Mục tiêu là tạo ra những mô hình đô thị  mẫu mực về ứng dụng công nghệ đi trước thời đại.

Phía Microsoft ghi nhận những ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà, cùng những chia sẻ của đại diện Công viên PM Quang Trung và Khu Công nghệ cao, và cũng khẳng định được một số công việc mà hai bên có thể thực hiện ngay.

Cũng trong khuôn khổ bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực phát triển y tế và giáo dục cũng được thiết lập, hướng đến sự phát triển toàn diện của thành phố Hồ Chí Minh, nâng cao ý thức về tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng các giải pháp chính hãng, triển khai phần mềm và ứng dụng có bản quyền. Đặc biệt, hai bên sẽ cùng xem xét kết hợp triển khai giải pháp điện toán đám mây Microsoft Office 365 cho lĩnh vực giáo dục của thành phố, đồng thời đẩy mạnh việc triển khai máy tính với phần mềm đi kèm theo dự án ưu đãi Microsoft Shape the Future cho giáo dục mầm non và phổ thông.

Theo: PC world

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button