fbpx
Tự động hóa Công Nghiệp

Tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại

Tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại hiện đang là xu thế tất yếu hiện thời cho thế kỉ 21 hiện nay. Các doanh nghiệp sản xuất luôn tìm cách để nâng cấp hệ thống máy móc, dây chuyền công nghệ để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Hãy cùng Quyết Thắng tìm hiểu kĩ về tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại bên dưới này nhé!

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là quá trình ứng dụng công nghệ cao vào nền sản xuất công nghiệp nhờ sử dụng các hệ thống điều khiển giúp máy móc vận hành mà không cần đến sự can thiệp quá sâu của con người vào quá trình sản xuất. Nhờ tự động hóa, máy móc sẽ vận hành nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

Khái niệm Tự động hóa (Automation) bắt nguồn từ Tự động (Automatic) và dẫn trở nên quen thuộc với giới kỹ thuật từ năm 1947. Sự kiện tập đoàn General Motors của Mỹ thành lập Bộ phận Tự động hóa làm cho khái niệm này ngày càng phổ biến.

Tự động hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong sản xuất như gia công cơ khí, sản xuất công nghiệp hay dây chuyền lắp ráp tự động.

tu dong hoa hien dai
Tự động hóa 4.0 sản xuất

Quá trình sản xuất sử dụng các hệ thống điều khiển như mạch điện tử, PLC và Servo để vận hành quy trình sản xuất để điều khiển máy móc từ đơn giản đến phức tạp.

Trong mỗi lĩnh vực hay từng quy trình sản xuất khác nhau sẽ có một bản chất riêng. Vì vậy, để quá trình này được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì doanh nghiệp cần nắm rõ những đặc điểm riêng biệt trong mỗi quy trình. Các nhân tố quan trọng như công nghệ số hóa, nguồn vốn hay trình độ nhân sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này.

Các thành phần của hệ thống tự động hóa ngày nay

Một hệ thống hiện nay bao gồm:

  • Robot công nghiệp (ABB, UNIVERSAL, YASKAWA,…)
  • Servo, Biến tần, Drive (Mitsubishi, Delta, Yaskawa, Panasonic…)
  • PLC – HMI (ABB, Rockwell , Panasonic, Omron,…)

Ngoài ra hệ thống còn bao gồm các đầu đo nhiệt độ, cảm biến áp suất, hành trình, mức, nồng độ.., camera chụp tự động, các cơ cấu chấp hành như động cơ, van, xylanh thủy lực khí nén, thiết bị đóng cắt.., các thiết bị chỉ báo như bảng LED, LCD…

Vai trò của tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại

Từ khi xuất hiện cho đến nay đã đạt được nhiều thành tựu và được ứng dụng rộng rãi và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ cơ khí, thủy lực đến y tế, nông nghiệp,…

Tăng năng suất sản xuất của nhà máy

robot tu dong hoa1
Robot-Tự Động Hoá sản xuất

Khi vận hành hệ thống máy móc sẽ hoạt động liên tục, 24/24 mà không cần thời gian nghỉ ngơi như con người. Hơn nữa, so với hệ thống sản xuất thủ công truyền thống, máy móc trong dây chuyền tự động có tốc độ vận hành nhanh hơn rất nhiều lần. Chính nhờ vậy, nhà máy sẽ sản xuất được nhiều sản phẩm hơn và năng suất sản xuất của nhà máy sẽ tăng lên rõ rệt. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Với quy trình sản xuất tự động, các quy trình sản xuất sẽ được lập trình sẵn từ trước và có độ chính xác cao, điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi nhờ độ chính xác cao.

>> Xem Thêm : Ứng Dụng Máy Tính Công Nghiệp Vào Tự Động Hóa

Cắt giảm chi phí nhân công

Vai trò của con người trong nền sản xuất tự động sẽ cắt giảm đi. Họ chỉ tham gia một phần nhỏ trong quy trình sản xuất do máy móc đã thay thế gần như hoặc hoàn toàn. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ cắt giảm được chi phí dành cho nhân công. Ngoài ra, tự động hóa còn đảm bảo an toàn lao động ở nhà máy do hạn chế được vai trò của con người trong nhiều công đoạn kém an toàn, dẫn đến nguy hiểm.

tu dong hoa man
Tự động hóa nhà máy thông minh

Sự linh hoạt tối đa trong sản xuất 

Vai trò này được xem là lợi ích rõ nét nhất của tự động hóa đối với nền sản xuất hiện đại. Nếu chưa áp dụng các thiết bị tự động vào sản xuất thì doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, chi phí để hướng dẫn, đào tạo hay tuyển dụng lao động. Còn đối với nền sản xuất tự động hóa, sản xuất sẽ có độ tùy biến cao do máy móc tự động có thể lập trình để làm tất cả mọi việc, không cần đào tạo nhân công hay thay đổi phương thức quản lý.

>> Xem Thêm : Tự Động Hóa Sản Xuất Nông Nghiệp

Tự động hóa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Ứng dụng tự động hóa vào sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất, cắt giảm tối đa chi phí trong khi đó chất lượng sản phẩm lại được nâng cao rõ rệt với giá thành hợp lý. Như vậy, doanh nghiệp sẽ làm hài lòng người tiêu dùng và chính lợi thế này giúp họ cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường đầy khắc nghiệt.

Như vậy, tự động hóa có vai trò quan trọng và tác động tích cực đến doanh nghiệp sản xuất trong nền sản xuất hiện đại. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ có một cái nhìn toàn diện và khách quan và sớm nghiên cứu ứng dụng tự động hóa vào quá trình sản xuất để nâng cao vị thế của mình trên thị trường.

Liên hệ ngay QTCo để được tư vấn – hỗ trợ giải pháp tự động hóa trong nền sản xuất hiện đại phù hợp riêng với doanh nghiệp của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button