fbpx
Máy tính Ứng dụng

Ứng dụng máy tính công nghiệp vào tự động hóa

Ứng dụng máy tính công nghiệp vào tự động hóa đang là xu thế thịnh hành của Thế kỉ 21. Chúng ta đâu đâu cũng có thể bắt gặp những ứng dụng có được nhờ sự phát triển này. Máy tính công nghiệp ra đời cũng không thể tránh khỏi xu thế tất yếu đó, đặc biệt trong lĩnh vực tự động hóa. Hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây để xem máy tính công nghiệp đã có đóng góp gì cho sự phát triển của ngành Tự động hóa nhé!

 Ngành Tự động hóa là gì?

 Ngành tự động hóa là ngành không còn mới mẻ gì ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thời gian gần đây các trường đại học mở các ngành liên quan đến tự động hóa cho thấy vai trò của nó trong thời đại 4.0. Tự động hóa là ngành công nghệ hoạt động dựa trên ứng dụng các kĩ thuật cơ khí hiện đại, điều khiển tự động vá các phần mềm máy tính để vận hành và điều khiển tự động toàn bộ quá trình sản xuất. Điều này đòi hỏi một kĩ sư tự động hóa rất nhiều công việc như theo dõi hệ thống điều khiển, phát hiện sai sót của hệ thống để khắc phục kịp thời cũng như vận hành, bảo dưỡng hệ thống điều khiển tự động. Một khối lượng công việc nặng nề như vậy là lí do cho sự ra đời của máy tính công nghiệp trong ngành này. Máy tính công nghiệp là loại máy tính được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, có kích thước đồ sộ và lớn hơn rất nhiều so với máy tính dân dụng thông thường. Khi có máy tính công nghiệp thì công việc của các kĩ sư sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách vận hành máy tính công nghiệp trong Tự động hóa

Máy tính công nghiệp được xem như là máy tính điều khiển thực hiện liên tục và kiểm soát thông tin phản hồi trong hệ thống. Máy tính công nghiệp đã ngày càng thay thế đứng một mình mà thay vào đó là có thể thực hiện các hoạt động của hàng trăm bộ điều khiển. Máy tính công nghiệp sẽ thực hiện kiểm soát các thông số nhiệt độ, áp suất cúa các cơ cấu, máy móc đơn giản. Có rất nhiều loại hình tự động hóa mà máy tính công nghiệp có thể áp dụng như tự động dây chuyền sản xuất và tự động hóa quy trình quản lý trong mô hình Smart factory.  

ung dung tu dong hoa
Ứng dụng máy tính công nghiệp IPC

Trong tự động hóa dây chuyền sản xuất, máy tính công nghiệp sẽ giúp cho các kĩ sư điều khiển dây chuyền sản xuất một cách dễ dàng, tránh mất thời gian. Không những thế, nhờ máy tính công nghiệp, sẽ giảm đáng kể chi phí nhân công, các kĩ sư cũng có thể giảm thiếu tối đa sai số, đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định và chất lượng.

Với sự xuất hiện của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã đưa tự động hóa lên một tầm cao mới nhờ việc áp dụng hệ thống công nghệ tiên tiến với khả năng tùy biến cao. Trong môi trường này máy tính công nghiệp đã sử dụng một cách hữu hiện qua MES – hệ thống điều hành và thực thi sản xuất. Nó đã thúc đấy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu , tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng công việc hiệu quả. 

Máy tính công nghiệp thực sự trở thành một bộ phận không thể thiếu trong ngành tự động hóa trong giai đoạn đang còn thiếu nguồn nhân lực như hiện nay.

Ứng dụng của máy tính công nghiệp trong Tự động hóa  

Nhờ sự ra đời của máy tính công nghiệp mà các công việc liên quan đến lĩnh vực tự động hóa đều diễn ra một cách mượt mà và nhanh chóng. Khi có sự hiện hữu của máy tính công nghiệp, hệ thống tự động hóa sẽ không cần phải phát triển trình điều khiển riêng hoặc lo lắng về chuyển đổi dữ liệu, điều này giúp cho hệ thống hoạt động hết công suất. Sự phát triển của ngành tự dộng hóa thông qua sự có mặt của máy tính công nghiệp sẽ giúp cho nền sản xuất hiện đại phát triển nhanh, đạt giá trị sản phẩm cao, giảm chi phí nhân công và tăng sự canh tranh giữa các doanh nghiệp,…

ung dung mt cn
Ứng dụng máy tính công nghiệp tự động hóa sản xuất

>> Xem thêm : Ứng dụng tự động hóa công nghiệp phổ biến

 Xu thế phát triển của ngành tự động hóa

Cách mạng khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ đã thúc đẩy ngành tự động hóa phải phát triển. Nhưng việc đầu tư để phát triển con người lại quá mất thời gian đào tạo. Thì sự ra đời kịp thời của máy tính công nghiệp đã giúp cho ngành tự động hóa có những bước phát triển khả quan hơn trên con đường hội nhập với thời đại 4.0. Việc ứng dụng máy tính công nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa sẽ ngày càng phổ biến, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của dây chuyền sản xuất của các nhà máy.

Có thể nhận thấy một điều rõ ràng rằng các sản phẩm của cách mạng khoa học và công nghệ đã xuất hiện dày đặc trong cuộc sống của chúng ta.  Trong khi đó, con người ngày càng phát triển, nhu cầu ngày càng cao thì khoa học công nghệ bắt buộc phải tự vượt lên chính mình. Do đó, với sự xuất hiện của máy tính công nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa sẽ giúp cho dây chuyền sản xuất trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Liên hệ ngay QTCo để được tư vấn – hỗ trợ thiết bị máy tính công nghiệp tự động hóa nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button