fbpx
Thông tin công nghệ

Ứng dụng hệ thống Scada trong công nghiệp

Ngày nay hệ thống SCADA được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là trong công nghiệp. Là hệ thống được nhiều doanh nghiệp tin dùng và lựa chọn nhất nhằm mục đích phát triển cho quá trình sản xuất của họ. Vậy trong công nghiệp ứng dụng hệ thống SCADA phát triển như thế nào? Hãy cùng chúng tôi xem hết bài viết này để có sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Giới thiệu về ứng dụng hệ thống SCADA trong công nghiệp

Ứng dụng hệ thống SCADA được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp. Đây là một hệ thống quản lý tự động hóa các quá trình sản xuất trong công nghiệp. Với sự tự động hóa này đã giúp cho việc điều khiển giám sát công việc được diễn ra một cách thuận lợi hơn. Mục chính đích của hệ thống SCADA là kết nối đến các hệ thống công nghiệp lại với nhau và thu thập, giám sát, điều khiển, xử lý lưu trữ dữ liệu.

Trong công nghiệp ứng dụng hệ thống SCADA phải có khả năng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau. Phải có sự thống nhất giữa các thiết bị để có thể đưa ra cái nhìn tổng quan về hệ thống và can thiệp sâu vào hệ thống khi cần thiết.

Ứng dụng hệ thống SCADA được sử dụng khá rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực:

  • Hệ thống quản lý sản xuất: sản xuất điện, thép, dược phẩm, hóa chất,…
  • Hệ thống quan trắc từ xa như: xử lý nước thải, trạm bơm,..
  • Hệ thống giám sát tòa nhà: chiếu sáng, điện năng tiêu thụ, điều hòa không khí, nhiệt độ – độ ẩm.

>> Tìm hiểu thêm : SCADA là gì? Khi nào cần 1 hệ thống SCADA?

Cấu trúc và hoạt động của hệ thống SCADA

Cấu tạo của hệ thống SCADA đều có 3 cấp thành phần chính:

Ung dung he thong Scada Advantech
Ứng dụng hệ thống SCADA có cấu trúc cơ bản bắt đầu bằng bộ điều khiển logic PLC hoặc thiết bị của trạm đầu xa RTU

Cơ cấu chấp hành

  • Gồm các thiết bị đo lường như bộ chuyển đổi tín hiệu đo lường, cảm biến,bộ truyền tín hiệu đo và chấp hành như biến tần, van động cơ và các bộ điều khiển van.
  • Đây là thành phần có nhiệm vụ trực tiếp điều khiển và đo đạc các thông số.

Cấp điều khiển

  • Thiết bị trạm đầu xa RTU và các thiết bị điều khiển logic PLC + HMI.
  • Nắm giữ vai trò nhận tín hiệu từ các thiết bị đo lường và các lệnh từ trung tâm đẻ trực tiếp điều khiển các cơ cấu chấp hành.

Cấp thu thập dữ liệu và giám sát

  • Bao gồm màn hình giao diện HMI và hệ thống của máy chủ.
  • Với vai trò giám sát các hoạt động của hệ thống, trực tiếp gửi các lệnh điều khiển cho hệ thống và thu thập tất cả các dữ liệu từ hệ thống.

Ứng dụng hệ thống SCADA có cấu trúc cơ bản bắt đầu bằng bộ điều khiển logic PLC hoặc thiết bị của trạm đầu xa RTU. PLC và RTU dùng để giao tiếp với các đối tượng như HMI, máy móc ở nhà máy, cảm biến và các thiết bị đầu cuối. Sau đó hệ thống định tuyến thông tin từ các đối tượng đó đến máy tính dữ liệu để đưa ra các quyết định vận hành qua trọng cho hệ thống.

Ứng dụng hệ thống SCADA trong công nghiệp có lợi ích gì?

Ung dung he thong Scada trong san xuat
Hệ thống Scada giúp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ổn định, giao diện trực quan và sinh động.

Ứng dụng hệ thống SCADA trong công nghiệp được sử dụng khá hữu ích. Hệ thống giúp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ổn định, giao diện trực quan và sinh động. Phần mềm tích hợp nhiều tính năng mới giúp đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Hệ thống có thể cải thiện được chất lược của sản phẩm thông qua các quá trình phân tích đánh giá hoạt động sản xuất. Các cấp quản lý có thể tìm cách khắc phục và ngăn chặn các sai sót trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra hệ thống còn giúp cho doanh nghiệp giảm bớt các chi phí bảo trì cho phép ứng dụng hệ thống SCADA có thể giám sát các thiết bị đặt tại các vị trí xa. Với thiết kế mở cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa thay đổi theo quy mô của họ.

>> Tìm hiểu thêm : Hệ thống suy luận Edge AI Advantech EI-A100-S61A1

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về ứng dụng hệ thống SCADA. Bạn có thể tìm hiểu thêm các hệ thống hàng đầu tại Công Ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất. Mọi vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button