fbpx
Thông tin công nghệ

Khi nào cần 1 hệ thống SCADA?

Trong thời đại 4.0 hiện nay các công ty, doanh nghiệp luôn đi tìm những sản phẩm tiên tiến và hiện đại. Để phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của họ. Và 1 hệ thống SCADA là một trong những sản phẩm được các doanh nghiệp tin dùng nhất. Vậy khi nào thì các doanh nghiệp cần dùng đến 1 hệ thống SCADA? Hãy cùng chúng tôi xem hết bài viết này để hiểu hơn về 1 hệ thống SCADA nhé!

Giới thiệu về 1 hệ thống SCADA

SCADA còn gọi là Supervisory Control And Data Acquisition. Đây là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Nó còn giúp con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa. 

Không những thế 1 hệ thống SCADA còn giúp cho khách hàng có thể làm việc ở nhiều mảng khác nhau: 

– Đây là sản phẩm có khả năng kiểm soát các quy trình công nghiệp tại các địa điểm từ xa.

– Có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu một cách chính xác và không tốn quá nhiều thời gian.

Giới thiệu về 1 hệ thống SCADA
Giới thiệu về 1 hệ thống SCADA. Ảnh: Internet

– Trực tiếp tương tác với các thiết bị điện như cảm biến, van, máy bơm, động cơ và nhiều thiết bị khác. Được sử dụng thông qua các phần mềm giao diện người máy.

– Điều vượt trội hơn là 1 hệ thống SCADA có thể ghi lại tất cả sự kiện diễn ra trong hoạt động kinh doanh trong một file nhật ký.

=>> Xem thêm: SCADA là gì? Ứng dụng của SCADA trong công nghiệp

Tại sao các doanh nghiệp lại lựa chọn 1 hệ thống SCADA chứ không phải là hệ thống khác?

Để phục vụ cho việc kinh doanh của mình trở nên thuận lợi và phát triển hơn thì khách hàng luôn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất. Và SCADA là một trong những sản phẩm mà khách hàng đang luôn tìm kiếm vì:

– Không những có chức năng điều khiển từ xa mà 1 hệ thống SCADA như vậy còn giúp cho khách hàng nâng cao năng suất làm việc. Nhờ các quá trình phân tích các quy trình sản xuất, quản lý mà đã giúp cho khách hàng có thể gia tăng hiệu quả sản xuất, cải tiến kỹ thuật.

– Cũng thông qua việc phân tích các hoạt động, nhà quản lý có thể cải thiện được chất lượng của sản phẩm. Có thể tìm cách ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất một cách nhanh nhất.

he thong scada 2
Tại sao các doanh nghiệp lại lựa chọn1 hệ thống SCADA chứ không phải là hệ thống khác?

– Ngoài ra đây là một sản phẩm giúp cho doanh nghiệp giảm bớt các chi phí vận hành và bảo trì. Khi lắp đặt 1 hệ thống SCADA thì doanh nghiệp không cần quá nhiều nhân sự cho quá trình quản lý giám sát của họ. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng không cần tốn bất cứ một chi phí cho các chuyến đi kiểm tra bảo trì nào.

– Mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp là mình có thể bảo toàn được vốn đầu tư không? Và khi sử dụng 1 hệ thống SCADA sẽ giúp cho doanh nghiệp bảo toàn được vốn đầu tư của mình. Không những thế nó còn giúp doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài.

Kiến trúc của 1 hệ thống SCADA 

Mọi hệ thống SCADA có 4 thành phần chính:

– Giao diện quá trình hoạt động: là các cảm biến và các thiết bị đo thiết bị chuyển các cơ cấu chấp hành.

– Trạm thu thập dữ liệu trung gian: bao gồm các khối thiết bị điều khiển từ xa RTU hoặc các khối điều khiển logic khả trình PLC. Thành phần này giúp cho mối quan hệ với các thiết bị chấp hành trở nên trơn tru hơn.

– Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông, các thiết bị viễn thông,… Có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến máy chủ.

– Hệ thống điều khiển giám sát: là các phần mềm và giao diện người máy.

– 1 hệ thống SCADA hoạt động hoàn hảo hơn khi nó sử dụng các thiết bị hiện đại. 

=>> Xem thêm: Xu hướng ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay

Bài viết này đã cho chúng ta biết được khi nào doanh nghiệp cần 1 hệ thống SCADA. Đó là khi doanh nghiệp muốn hệ thống vận hành của mình trở nên trơn tru hơn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một hệ thống 1 hệ thống SCADA. Bạn có thể tìm hiểu thêm các hệ thống hàng đầu tại Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. Nếu bạn còn muốn biết thêm thông tin gì về hệ thống SCADA thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button