fbpx
Thông tin công nghệ

Ứng dụng tuyệt vời của IOT trong quản lý năng lượng cho các nhà máy

Sự phát triển của Internet of Things (IoT) đóng vai trò quan trọng trong việc biến các hệ thống quản lý năng lượng trong nhà máy trở nên thông minh hơn nhằm giảm bớt chi phí thương mại về năng lượng ngày càng tăng và lượng khí thải Carbon ngày càng nhiều. Một ứng dụng IOT đã giúp ích rất nhiều cho việc quản lý năng lượng nhà máy hiệu quả hơn.

IoT quản lý năng lượng như thế nào?

Internet vạn vật (IoT) phát triển đã cách mạng hóa các hệ thống quản lý năng lượng nhằm tiết kiệm và sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên này. Mỗi thiết bị sẽ được kết nối với một mạng và thu thập được nhiều thông tin từ các thiết bị này. Những thông tin sau khi thu thập sẽ được phân tích thêm trên một hệ thống dữ liệu trung tâm. Các nhà khoa học sẽ sử dụng những thông tin đó để nghiên cứu các mô hình sử dụng năng lượng với từng tình huống cụ thể khác nhau. Các thuật toán và khả năng AI của hệ thống có thể trực quan hóa dữ liệu nhằm đưa ra những hiểu biết hữu ích và thực hiện các hành động thông minh trong các kịch bản hoàn toàn khác.

Vấn đề quản lý năng lượng và sử dụng năng lượng tối ưu được thực hiện bởi các hệ thống giám sát thời gian ứng dụng Internet vạn vật. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức người dân, chính sách về năng lượng của các quốc gia,…

Iot nhamaytm1
IoT trong quản lý năng lượng nhà máy

Các thành phần khiến năng lượng của nhà máy bị hao tổn

Các động cơ, máy móc trong nhà máy luôn là nguồn sử dụng điện chính và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Nhiều động cơ vận hành quá tải sẽ dẫn đến quá tải nhiệt làm năng lượng tiêu thụ có đột biến lớn. Động cơ quá nhỏ sẽ hoạt động không tốt và dễ dàng gây ra tổn thất cao. Ngược lại, động cơ quá lớn lại tiêu tốn chi phí đầu tư ban đầu và các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Vì vậy, cần phải sử dụng những thiết bị sao cho phù hợp với quy mô hoạt động của nhà máy. Ngoài động cơ, một số nguồn khác trong nhà máy cũng có thể làm hao tổn năng lượng như: nhiệt lượng tỏa ra ở các khu vực, máy nén khí, lò hơi, máy phát điện dự phòng, hệ thống đèn, máy tính,…

IoT giúp các nhà máy tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Các hệ thống quản lý năng lượng do IoT đảm bảo tính sẵn sàng của thiết bị cao. Hệ thống này cung cấp nguồn dữ liệu về thời gian ngừng hoạt động của máy móc trong nhà máy để xác định được vấn đề và cải tiến tính khả dụng của thiết bị. Nhờ triển khai các hệ thống quản lý năng lượng mà các nhà máy sản xuất giảm được 16% lỗi sản phẩm và cải thiện 24% hiệu suất thiết bị tổng thể.

PbStbmJq2 J7Z2Jiub4gfHyoCM9gBMg2ZVGSq3aTN26DKS6M U3Z9b3ON1ZEgZd
Hệ thống IOT trong quản lý năng lượng

Hệ thống quản lý năng lượng  truyền thống sẽ thu thập mẫu sử dụng năng lượng của một khoảng thời gian nhất định bằng data logger. Cách truyền thống này thu về dữ liệu sử dụng năng lượng rất tốt nhưng lại không giúp ích gì trong việc cảnh báo tăng đột biến hay dự đoán nhu cầu sử dụng năng lượng theo mùa và đề ra những giải pháp. Ngoài ra, mô hình điện toán truyền thống chỉ lưu trữ và xử lý dữ liệu rất hạn chế nên không thể đưa ra các phân tích hay dự đoán phù hợp mà chủ yếu chỉ dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ.

Khi Internet of Things xuất hiện, việc phân tích dữ liệu trở nên nhanh chóng, chính xác hơn nhờ dữ liệu thời gian thực từ động cơ. IoT đưa ra những cảnh báo thời gian thực, nhu cầu sử dụng năng lượng, các mô hình sử dụng năng lượng và tìm cách tối ưu hóa nguồn năng lượng tiêu thụ. Hơn nữa, con người có thể đưa ra những đề xuất về kích thước của động cơ sao cho phù hợp nhờ nền tảng IoT. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho khoản đầu tư máy móc ban đầu. Việc giám sát dựa trên Internet vạn vật đảm bảo các động cơ sẽ hoạt động trong giới hạn cho phép, nhờ đó động cơ sẽ ít hư hỏng hơn và tồn tại lâu hơn.

>> Xem Thêm : 4 Bí Quyết Xây Dựng Nhà Máy Thông Minh Hiệu Quả

Hệ thống giám sát nhờ IoT còn có thể đưa ra những cảnh báo sớm về tình trạng giật rung hay nhiệt độ của động cơ điện. Nhờ vậy mà sẽ hạn chế được tình trạng hư hỏng dẫn đến ngừng sản xuất ngoài kế hoạch và có thể sửa chữa khẩn cấp. Hệ thống IoT vừa theo dõi mức tiêu thụ năng lượng tại các điểm phân phối trong nhà máy thông minh vừa theo dõi được mức tiêu thụ năng lượng từ điểm nguồn đến điểm tiêu thụ. IoT còn giúp dự đoán những lỗi rò rỉ hay giảm điện áp tại các nút mạng và giúp con người có thể khắc phục sớm tình trạng này.

Như vậy, các hệ thống giám sát năng lượng IoT đã giải quyết được những vấn đề trong nhà máy làm tiêu tốn năng lượng. Tiết kiệm năng lượng không chỉ tiết kiệm tiền của mà còn dẫn đường cho Công nghệ 4.0 phát triển hơn nữa. Với độ tin cậy cao và ứng dụng rộng rãi trong quản lý năng lượng, Internet vạn vật sẽ là phương pháp tiên phong cho nhiệm vụ tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy trong tương lai.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ứng dụng IoT vào nhà máy thông minh mà chúng mình muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng, thông qua bài viết này, các công ty, doanh nghiệp có thể hiểu rõ về ứng dụng IoT trong quản lý năng lượng nhà máy và lựa chọn phương thức phù hợp nhất cho công ty mình.

Liên hệ ngay QTCo để được tư vấn – hỗ trợ về giải pháp IOT trong quản lý năng lượng nhà máy thông minh nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button