fbpx
iLogistics

General Electric Hải Phòng – Nhà máy thông minh kiểu Mỹ tại Việt Nam

General Electric Hải Phòng – Nhà máy thông minh kiểu Mỹ tại Việt Nam

Nhà máy thông minh là một cụm từ không xa lạ, trong ngành công nghiệp 4.0. Mô hình các nhà máy thông minh – “Smart Factory” ngày càng phổ biến trên thế giới. Điều này thể hiện sức sáng tạo của những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ, các tập đoàn khẳng định mạnh mẽ quyết tâm của mình trong việc dẫn đầu cuộc chạy đua ở kỷ nguyên số. Tập đoàn GE Renewable Energy toàn cầu là 1 trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, áp dụng hiệu quả công nghệ vào trong sản xuất. Tiêu biểu nhất chính là những mô hình nhà máy thông minh – GE Brilliant Factory. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiều về 1 mô hình nhà máy thông minh của tập đoàn này tại Việt Nam xem chúng có những ưu điểm gì nhé.

GE Hải Phòng – Nhà máy thông minh kiểu Mỹ tại Việt Nam

Nhà máy thông minh của General Electric Renewable Energy tại Việt Nam được đặt tại Hải Phòng, thành phố hoa phượng đỏ.  Nhà máy có tên gọi General Electric Hải Phòng (GE Hải Phòng), là đột phá của tập đoàn GE tại Việt Nam.

Sản phẩm chủ đạo của GE Hải Phòng là máy phát điện, tủ điện cho tua-bin gió và một số sản phẩm cơ khí. Tất cả các sản phẩm này sau khi sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, phục vụ nhu cầu sản xuất năng lượng tái tạo trên thế giới.

Toàn bộ nhà máy đều được sử dụng thiết bị số, nghĩa là sử dụng các máy tính công nghiệp lưu trữ và quản lý dữ liệu, nhờ đó giảm thiểu các công việc giấy tờ. Nhà máy đã áp dụng các phần mềm tiên tiến vào sản xuất như Vinama giúp theo dõi hiệu suất và tình trạng thực tế của máy, vì sao máy không hoạt động hiệu quả hay vì sao lại gặp phải lỗi không hoạt động, từ đó có các biện pháp xử lý sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, nhà máy còn sử dụng phần mềm IWeld5 để kiểm soát các robot hàn, giúp nâng cao năng suất lao động lên đến 30%…

General Electric Hải Phòng – Nhà máy thông minh kiểu Mỹ tại Việt Nam
General Electric Hải Phòng – Nhà máy thông minh kiểu Mỹ tại Việt Nam

Ích lợi từ mô hình nhà máy thông minh mang lại.

Tăng hiệu suất vận hành

Bằng việc áp dụng phần mềm quản lý hiện đại đặt ngay tại từng khu sản xuất, các kỹ sư tại nhà máy có thể dễ dàng kiểm soát hiệu suất hoạt động của nhiều thiết bị khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau ngay trên laptop hoặc máy tính bảng. Với các thông số được tổng hợp từng giây, đã cho phép người dùng lựa chọn thống kê theo giờ, theo tháng, quý…, Nhờ đó kỹ sư sẽ biết được máy nào đang hoạt động tốt, máy nào đang có tình trạng hư hại, nguyên nhân do đâu gây ra từ đó giúp tăng hiệu suất lao động lên tới 35% .

Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và nguồn nhân công

Việc ứng dụng các phần mềm kỹ thuật số trong nhà máy thông minh không chỉ giúp tăng hiệu suất vận hành mà còn góp phần giải quyết vấn đề về môi trường và nguồn lực triệt để.

Nếu như trước kia, việc quản lý, thống kê rất khó khăn và mất nhiều thời gian bởi việc kiểm tra, ghi chép thông số trên giấy và nhập dữ liệu thì bây giờ mọi chỉ số đều được cập nhật và lưu trữ, phân tích tự động bằng các siêu máy tính thông minh.

Bằng việc áp dụng thiết bị máy móc thông minh cùng hệ thống robot tự động, nhà máy ít phái sử dụng các máy sản xuất công nghiệp. Nhờ đó có rất ít chất thải được sản sinh ra trong quá trình sản xuất. Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn do động cơ máy phát ra cũng được giải quyết.

nhà máy thông minh
nhà máy thông minh

Ở một nhà máy thông minh của GE Hải Phòng, việc quản lý, tổng hợp, thu thập dữ liệu, phân tích số liệu được làm vô cùng đơn giản. Hệ thống máy tính đã tự động cập nhật thông tin hàng ngày và người quản lý chỉ việc xử lý và báo cáo với ban lãnh đạo và đưa ra những hướng đi mới cho quy trình sản xuất.

Mô hình nhà máy thông minh đang ngày càng phồ biến tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việt Nam trong thời gian tới sẽ đón nhận nhiều mô hình nhà máy thông minh khác như GE Hải Phòng. Trong tương lai không xa, đây sẽ là trọng tâm xây dựng của các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Advantech là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực hệ thống thông minh IoT
Advantech là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực hệ thống thông minh IoT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button