fbpx
Màn Hình Công Nghiệp

Màn hình IPC cảm ứng là gì ?

Màn hình IPC cảm ứng là một công nghệ tiện ích giúp người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các thao tác và điều khiển thiết bị một cách trực quan, hiệu quả và còn là nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm công nghệ.

1/ Thiết bị màn hình IPC cảm ứng là gì ?

Màn hình cảm ứng chính là một thiết bị đầu vào có chức năng nhận lệnh từ thao tác vật lý của người sử dụng và truyền đến hệ thống xử lý, nó thường được xếp ở lớp đầu tiên và đóng vai trò là thành tố truyền thông tin trong hệ thống xử lý thông tin.

Người sử dụng có thể cung cấp thông tin đầu vào hoặc bằng cách điều khiển hệ thống xử lý thông tin thông qua các thao tác, cử chỉ chạm vào màn hình cảm ứng bằng một hoặc nhiều ngón tay cùng lúc hoặc bằng bút cảm ứng.

BANG DIEU KHIEN CAM UNG 2
Màn hình IPC cảm ứng Advantech PPC -3000 Series

Nói một cách đơn giản hơn, màn hình cảm ứng nó là một loại màn hình có thể hỗ trợ người dùng chức năng điều khiển thiết bị của mình thông qua thao tác chạm vật lý bằng tay hoặc bút cảm ứng.

Vì vậy, lợi thế lớn nhất của công nghệ mới này là giúp cho các thao tác trở nên trực quan hơn, từ đó có thể tăng diện tích hiển thị của thông tin trên màn hình, rút ngắn lại thời gian phải tương tác nhiều lần để đi đến một tùy chọn và là thay đổi lớn cách nhập liệu truyền thống của người dùng.

2/ Màn hình IPC cảm ứng có những loại nào ?

Có hai loại màn hình IPC cảm ứng cơ bản là: Màn hình cảm ứng điện dung và màn hình cảm ứng điện trở. Ngày nay, công nghệ của màn hình cảm ứng điện trở hiện đã quá lỗi thời do những hạn chế của nó về độ nhạy, số điểm tiếp xúc, khả năng cho thao tác mượt mà,…

Do đó, phổ biến nhất trên thị trường hiện tại là loại màn hình cảm ứng điện dung đa điểm và được kết hợp với tấm nền TFT hoặc IPS, cùng với đó, bề mặt cảm ứng được phủ một lớp kính cường lực có khả năng chịu va đập, tiêu biểu như kính cường lực Gorilla Glass Series từ 1 đến 6.

=> Xem thêm : Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng Advantech FPM-8151H

3/ Màn hình IPC cảm ứng có cấu tạo như thế nào ?

man hinh cong nghiep advantech
Đặc trựng màn hình IPC cảm ứng

Màn hình IPC cảm ứng được cấu tạo từ nhiều lớp, số lượng các lớp tùy thuộc vào nhà sản xuất, nhưng cơ bản sẽ được sắp xếp: Lớp dưới cùng bắt buộc là tấm nền có chức năng hỗ trợ hiển thị. Tấm nền này được phủ một hợp chất đặc biệt làm từ hỗn hợp khá dẻo, độ dẻo này tùy vào màn hình mềm hoặc cứng khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Bên trên tấm nền hiển thị đó là yếu tố mang chức năng tạo độ sáng, tiếp theo đó là tấm nền IPS hoặc TFT, tiếp đến là lớp cảm ứng mang chức năng nhận thông tin qua thao tác người dùng và mặt trên cùng có thể là lớp cường lực hoặc nhựa cứng  để bảo vệ màn hình tránh hư hỏng do va đập.

4/ Màn hình IPC cảm ứng hoạt động theo nguyên lý nào ?

man hinh cam ung advantech
Cấu tạo màn hình IPC cảm ứng Advantech

3 Thành phần chính của màn hình IPC cảm ứng gồm: cảm biến, phần cứng và phần mềm. Nhiệm vụ chính của thiết bị màn hình cảm ứng là xác định các vị trí và tọa độ của những thao tác như là vuốt, kéo, chạm, giữ,… của người dùng. Từ đó truyền dữ liệu này đến hệ thống xử lý trung tâm.

Sau khi các cảm biến dày đặc trên màn hình nhận các tín hiệu đầu vào từ các thao tác người dùng, bộ điều khiển sẽ tiến hành dịch thuật các thông tin đó dưới dạng mã hóa và gửi thông tin đến phần mềm bên trong vi xử lý trung tâm.

Khi mọi thứ đã được xử lý, kết quả phản hồi được cho ra và lệnh cho màn hình cảm ứng phải chuyển sang đúng vị trí trước đó.  Độ nhạy của mỗi màn hình cảm ứng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả về phần cứng, phần mềm và vấn đề chất lượng của lớp cảm ứng trên màn hình.

Để có thể lựa chọn được những sản phẩm màn hình cảm ứng tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, mới các bạn hãy tham khảo tại địa chỉ của Quyet Thang HTD Co,.Ltd

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button