fbpx
Màn Hình Công Nghiệp
Xu hướng

Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất 

Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất 

Thời đại số hóa điện tử, công nghiệp 4.0 thì các dữ liệu sẽ được hiện thực hóa một cách khách quan mà còn được kiểm soát chặt chẽ. Người dùng thường sử dụng chúng để giao tiếp giữa người điều hành với các thiết bị máy móc thông qua màn hình đã được số hóa. Vậy khái niệm màn hình công nghiệp là gì? Ứng dụng của nó trong nền công nghiệp sản xuất hiện nay. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới để cùng nhau trả lời câu thắc mắc đó nhé! 

The Nao la Man hinh cong nghiep
Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất  8

Màn hình công nghiệp là gì? 

Hiện nay có rất nhiều thuật ngữ cũng như cụm từ được sử dụng phổ biến rộng rãi như: Laptop; Tivi; máy tính để bàn; màn hình kỹ thuật số; …. Và chắc hẳn những thuật ngữ ấy đều được nhiều bạn biết đến. Nhưng còn thuật ngữ “màn hình công nghiệp” nghĩa là gì? Vậy màn hình công nghiệp là một thiết bị có thể giao tiếp giữa người điều hành với những thiết bị điện tử ví dụ như: Cảm ứng trên lò vi sóng, bảng điều khiển điện tử trên máy giặt, bảng điều khiển từ xa của TV, … Màn hình công nghiệp còn được gọi là Human – Machine – Interface (viết tắt là HMI). Chính nhờ vào màn hình công nghiệp nên con người mới có thể giao tiếp được với máy móc thông qua một giao diện hiển thị trên màn hình. 

Man hinh cong nghiep con duoc goi la Human Machine Interface
Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất  9

Một số ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất

Ngày này dựa vào thực hiện số hóa điện tử, màn hình công nghiệp cũng trở nên phổ biến trong các khu sản xuất tại mỗi công nghiệp lớn – nhỏ. Vì do sự phát triển của mảng công nghệ thông tin màn hình HMI ngày nay cũng đã trở thành một thiết bị được tối hóa hóa hơn so với trước đây. Và màn hình công nghiệp còn ứng dụng nhiều trong sản xuất như trong lĩnh vực công nghiệp hay những lĩnh vực khác ngoài thực tế mà màn hình công nghiệp đang vận hành: 

man hinh cong nghiep trong san
Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất  10

Ứng dụng màn hình công nghiệp trong công nghiệp sản xuất

Trong thời đại công nghệ số hóa điện tử 4.0 đang ngày càng phát triển trong nhiều lĩnh vực. Vì thế HMI cũng là một thiết bị cung ứng dịch vụ không thể thiếu được trong việc góp phần tự động số hóa các công đoạn cũng như quy trình làm việc trong khâu sản xuất tạo nên tính minh bạch, tỉ mỉ cũng như chính xác trong từng bộ phận. Chính điều đó màn hình công nghiệp được biết là một loại màn hình dùng để giám sát cũng như điều khiển. Nhờ vào HMI mà các nhân viên, người điều hành khâu sản xuất có thể giám sát được các máy móc từ màn hình. Bao gồm những khâu như: thu thập, xử lý số liệu; nhiệt độ; vật liệu; … trong cùng một khâu sản xuất. Hoặc có thể dùng để hiển thị cho người vận hành, điều khiển biết được mật độ chất lỏng, rắn còn lại trong bể chứa là bao nhiêu. Ngoài những tính năng của màn hình máy tính đó ra nó còn có thể giám sát toàn bộ nhà máy sản xuất thông qua việc giám sát, kiểm soát các máy móc thiết bị. 

Man hinh cong nghiep thong dung
Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất  11

Ví dụ như: nhờ vào màn hình công nghiệp có thể làm đơn giản hóa đi các tính năng vật lý trên các thiết bị (nút bấm, các công tắc, thanh ngắt nguồn điện, …) khi doanh nghiệp xây dựng một dây chuyền cũng như một hệ thống máy móc phức tạp. Khi nó hiển tất cả mọi thứ trong quá trình vận hành trên bảng điều khiển với một giao diện là màn hình công nghiệp. Khi đó nó có thể truyền tải hết tất cả những nội dung cũng như cập nhật thông tin một cách đầy đủ chính xác mà còn kịp thời đến cho các kỹ thuật viên đang vận hành máy. 

Ứng dụng màn hình công nghiệp trong thực tế

man hinh cong nghiep trong thuc te
Màn hình công nghiệp là gì? Những ứng dụng của màn hình công nghiệp trong sản xuất  12

Ứng dụng màn hình công nghiệp trong thực tế

Ngày nay không chỉ ứng dụng màn hình công nghiệp (HMI) trong công nghiệp sản xuất mà nó còn ứng dụng trong gia đình. Giúp những việc nhỏ nhặt cũng hóa nên dễ dàng hơn, tạo sự tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng, mang lại trải nghiệm tuyệt vời với những gì nó mang lại cho người dùng. Vậy ứng dụng của màn hình công nghiệp trong gia đình là những ứng dụng nào? Bạn có thể thấy HMI có mặt trong hầu hết các máy giặt, lò vi sóng, máy sấy, hay một dàn âm ly cỡ lớn, … thông qua những nút bấm trên máy, nó còn có thêm đèn LED hiển thị các nút giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc cài đặt cũng như điều chỉnh để sử dụng máy. 

Ví dụ: lò vi sóng – lò viba có một bảng điện tử được thiết kế nằm cạnh bên cánh cửa, mục đích thiết kế như vậy giúp người dùng quan sát được và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với trong lò. Và còn nhiều tính năng khác như giúp điều chỉnh lượng thời gian phù hợp, nhiệt độ phù hợp, …. 

Từ những ứng dụng đơn giản trên những thiết bị phục vụ cho gia đình thì nó còn ứng dụng cho những nhu cầu giải trí cho con người như Smartphone, Tivi, đồng hồ cảm ứng điện tử, máy tính bảng thông minh, … 

Sau những điều mà màn hình công nghiệp đang ứng dụng trong thực tế cuộc sống cũng như trong sản xuất thì nó còn giúp ít rất nhiều cho con người. 

man hinh cong nghiep HMI
Màn hình công nghiệp (HMI)

Tổng kết

Qua bài viết này, cũng đã chia sẻ cho bạn biết được phần nào về khái niệm màn hình công nghiệp là gì? Ứng dụng của nó trong nền công nghiệp sản xuất hiện nay như thế nào. Hy vọng qua những dòng chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho trong việc bổ sung một số kiến thức về màn hình công nghiệp. Mong mình sẽ sớm gặp bạn lại trong những bài viết lần tới bạn nhé!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button