fbpx
Công nghiệp 4.0iFactory

4 bí quyết cần biết để xây dựng mô hình nhà máy thông minh hiệu quả

4 bí quyết cần biết để xây dựng mô hình nhà máy thông minh hiệu quả

Với sự tác động lớn từ Iot công nghiệp, một mô hình nhà máy hiện đại với nhiều tính năng thông minh đã được thành lập. Đó là smart factory 4.0 – nhà máy thông minh hoạt động với mục đích đáp ứng các yêu cầu cá nhân hóa, tạo ra năng suất cao hơn đáp ứng kịp thời sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Nhắc đến mô hình nhà máy này, người ta không chỉ nhớ đến khả năng tự động hóa máy móc cao mà còn ấn tượng bởi sự linh hoạt, tự chủ, kinh doanh trên nguồn dữ liệu. Vậy làm thế nào để xây dựng mô hình nhà máy hiệu quả? Tìm hiểu nhé!

4 bí quyết giúp xây dựng smart factory industry 4.0 hiệu quả

Mô hình nhà máy được xây dựng dựa trên hai yếu tố chính. Đó là công nghệ thông tin IT và công nghệ vận hành OT. Sự kết hợp hài hòa hai yếu tố này sẽ giúp bạn có một nhà máy thông minh hơn.

4 bí quyết cần biết để xây dựng mô hình nhà máy thông minh hiệu quả
4 bí quyết cần biết để xây dựng mô hình nhà máy thông minh hiệu quả

Thông minh, kết nối và hướng dữ liệu

Tự động hóa là đặc điểm đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi nghe về mô hình nhà máy thông minh. Nó sử dụng các dữ liệu và kết nối IIot để điều chỉnh và kiểm soát tất cả công đoạn, khía cạnh của hệ thống sản xuất theo thời gian thực. Chính vì vậy, Iot và đầu tư kỹ thuật số được coi là nền tảng để xây dựng, bảo trì nhà máy.

Cần trang bị hệ thống máy móc, thiết bị cảm biến với khả năng tương tác, kết nối tính toán thời gian thực cho nhà máy. Bên cạnh đó, nguyên liệu, hệ thống kiểm soát cũng cần đảm bảo có khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nguồn dữ liệu được phân tích, chia sẻ cho người lao động có thể nắm bắt tình trạng máy móc, quy trình đầu ra vào. Ngoài ra, trong nhà máy thông minh thường có sự kết nối của nhiều thiết bị. Vì vậy, cũng cần trang bị bảo mật end-to-end ở cả phần mềm và phần cứng.

Kết nối tất cả hệ thống làm một và duy trì tự quản lý

Trong mô hình nhà máy thông minh có nhiều hệ thống khác nhau vận hành và được liên kết với nhau. Các hệ thống có mức độ linh hoạt khác nhau, hoạt động trên các nhiệm vụ khác nhau nhưng đều hướng tới một mục tiêu. Các hệ thống được sử dụng trong sản xuất, bảo trì hay chuỗi cung ứng, bảo mật đều sử dụng công nghệ thông minh như AI, thị giác máy để phân tích biển để giao tiếp và kiểm soát mọi công đoạn trong nhà máy. Xây dựng sự kết nối, giao tiếp giữa các máy với máy hiệu quả sẽ giúp bạn có một nhà máy hoạt động tốt, giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. Điều này giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường kinh tế ngày nay.

Xây dựng sự kết hợp hoàn hảo giữa người và máy trong mô hình smart factory 4.0

Trong mô hình nhà máy thông minh, sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và máy móc cùng hệ thống sản xuất là điều rất cần thiết. Sự hợp tác giữa người và máy sẽ tạo nên môi trường làm việc an toàn và con người có thể phản ứng, thay đổi nhanh chóng phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Cần tạo ra sự cân bằng giữa người lao động và nhà máy để không gây tổn thương cho robot xử lý. Người lao động sẽ sử dụng AR và trực quan hóa dữ liệu để có nguồn thông tin hữu ích về sản xuất, bảo trì. Ngược lại, văn hóa kỹ thuật số tạo cơ hội cho nhân viên tự do phản hồi và có môi trường làm việc sáng tạo hơn. Hiện nay, nguồn lao động trẻ được ưa chuộng hơn bởi họ là những người năng động, phù hợp với hệ thống làm việc máy móc thông minh hơn.

Tự chủ và tự thích nghi

Tự chủ và tự thích nghi là yếu tố vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng ứng dụng, tối ưu hóa giá trị Iot công nghiệp trong việc thay đổi chiến lược kinh doanh. Sự tự chủ về thời gian, tự chủ trong việc sử dụng dữ liệu giúp máy móc và hệ thống được kết nối chặt chẽ hơn, tạo nên một nhà máy thông minh với các chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với thời đại.

Lý do nên chọn máy tính công nghiệp Advantech
Lý do nên chọn máy tính công nghiệp Advantech

Smart factory 4.0 có tính năng nổi bật nào?

Dưới đây là những tính năng nổi bật của một nhà máy thông minh:

  • Linh hoạt theo thời gian thực, không bị ảnh hưởng bởi gián đoạn quy trình
  • Khả năng tự động hóa máy móc tối ưu
  • Đưa ra phân tích, trạng thái hiện tại của máy móc, thiết bị, giảm thiểu rủi ro, sự cố
  • Giao tiếp đa chiều, tạo nên phản ứng kịp thời, nhanh chóng
  • Chỉ hoạt động trên phần mềm và chính sách kỹ thuật số
  • Hệ thống vận hành mở
  • Bảo mật đầu cuối theo nguồn dữ liệu

Industry 4.0 and smart factory là mô hình công nghệ tuyệt vời giúp doanh nghiệp cải thiện hệ thống, xác định hướng đi chính xác, hiệu quả. Để xây dựng nhà máy hoạt động ổn định, tích hợp nhiều tính năng thông minh thì bạn cần nắm được 4 bí quyết quan trọng chúng tôi giới thiệu trong bài viết. Ứng dụng mô hình nhà máy thông minh tạo ra cơ hội lớn để doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo vị thế trên thị trường. Hy vọng nguồn thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn!

nhà máy thông minh
nhà máy thông minh

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button