fbpx
Thông tin công nghệ

Xu hướng ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay

Ngày nay ứng dụng hệ thống SCADA không còn xa lạ với các doanh nghiệp nữa. Mà nó trở thành “trung tâm đầu não” giúp doanh nghiệp trong viện quản lý, thu thập dữ liệu. Đây là hệ thống khá quen thuộc chúng ta có thể bắt gặp nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng chúng tôi xem hết bài viết này để hiểu hơn về ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay nhé!

Ứng dụng hệ thống SCADA hoạt động đa lĩnh vực

Ứng dụng hệ thống SCADA được sử dụng với mục đích kết nối đến các hệ thống điều khiển công nghiệp. Ngoài ra hệ thống còn sử dụng phục vụ quá trình thu thập, giám sát, và xử lý thông tin. Để hoạt động được thì ứng dụng hệ thống SCADA phải kết nối với nhiều thiết bị khác nhau.

Nhớ sự hiện đại hệ thống SCADA được sử dụng rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực bao gồm:

 • Hệ thống quan trắc từ xa: các trạm cấp nước, xử lý và giám sát nước thải,các trạm biến áp,…
 • Hệ thống quản lý trong quá trình sản xuất: sản xuất thép, điện, dược phẩm, hóa chất, dệt may,..
 • Hệ thống giám sát tòa nhà: điều hòa không khí, cung cấp điện năng, chiếu sáng, nhiệt độ và độ ẩm,..

Ứng dụng hệ thống SCADA là hệ thống quan trọng hàng đầu bởi khả năng duy trì công việc hiệu quả. Với tốc độ xử lý công việc nhanh giúp cho doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh kịp thời. Là hệ thống đầu tiên sử dụng công nghệ dự báo sự cố diễn ra trong quá trình hoạt động. Nhờ sự hiện đại này ứng dụng hệ thống SCADA đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

Ứng dụng hệ thống SCADA gồm những thành phần nào?

Ung dung he thong Scada Advantech
PLC thành phần có sự linh động, kinh tế và tùy biến cao, thành phần không thể thiếu trong hệ thống Scada
 • RTU: là thành phần được sử dụng nhắm giúp ứng dụng SCADA có thể kết nối với các cảm biến. Và có thể chuyển các tín hiệu từ các cảm biến này thành tín hiệu số. Ngoài ra nó còn có thể gửi tín hiệu về hệ thống trung tâm, tiếp nhận các tín hiệu mệnh lệnh.
 • PLC: có khả năng điều khiển tốt hơn RTU và đôi khi nó còn có thể thay thế cho RTU. Đây được coi là thành phần có sự linh động, kinh tế và tùy biến cao.
 • Thu thập dữ liệu: sử dụng các giao thức công nghiệp để kết nối các giao thức phần mềm với nhau. Hệ thống kết nối cho phép các clients xuất dữ liệu từ các thiết bị từ xa.
 • Hệ thống viễn thông: kết nối các RTU và PLC về trung tâm điều khiển, giám sát.
 • Giao diện người – máy: sử dụng các thiết bị vận hành giúp cho người vận hành có thể tương tác với hệ thống.

>> Tìm hiểu thêm : Bảng hiệu kỹ thuật số DS-280GB-S8A1E

Các ứng dụng của hệ thống SCADA

Ứng dụng hệ thống SCADA được chia thành 3 loại:

 • Điều khiển logic tuần tự.
 • Điều khiển và điều chỉnh.
 • Giám sát – vận hành.
Ung dung he thong Scada
Sơ đồ mô phỏng ứng dụng hệ thống Scada trong công nghiệp

Chúng ta có 2 cách để thực hiện các ứng dụng này:

 • Cách thứ nhất chúng ta có thể thực hiện các ứng dụng này bằng một hệ thống riêng biệt. Các ứng dụng điều khiển logic của hệ thống sẽ được thực hiện bởi các PLC. Và ứng dụng điều khiển điều chỉnh được thực hiện bằng các controller.
 • Cách thứ hai sử dụng một hệ thống điều khiển giám sát giúp tích hợp cả ba ứng dụng. Mỗi một ứng dụng sẽ được thực hiện một chức năng của các hệ thống điều khiển.

Trong hai cách trên thì cách thứ hai cho phép các ứng dụng sử dụng tối thiểu thiết bị đo. Các cơ cấu chấp hành do một tín hiệu đo sẽ có thể sử dụng cho cả ba ứng dụng. Ứng dụng hệ thống SCADA được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong các nhà máy xí nghiệp hiện đại có các quy mô sản xuất khác nhau.

>> Tìm hiểu thêm : Tương lai của thị giác máy tính – Tiêu chuẩn Chất lượng

Hệ thống SCADA được sử dụng rộng rãi với độ tin cậy cao đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ứng dụng hệ thống SCADA trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với QTCo để được hỗ trợ tận tình nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu về máy tính công nghiệp thì tại đây cũng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button